Cập nhật: 09:07, Thứ 7, 11/07/2020

print

Gia tăng các đường dây tội phạm ma túy hoạt động trên biển

(ANTV) - Thông tin từ Cảnh sát biển Việt Nam vừa cho biết, hiện nay tội phạm ma túy đang có dấu hiệu hoạt động mạnh trên hướng biển. Điểm đáng chú ý là ngoài sự manh động, liều lĩnh với những thủ đoạn tinh vi thì thực tế ghi nhận chúng sẵn sàng phi tang lượng ma túy lớn ở trên biển nếu bị phát hiện.

Hàng trăm kg ma túy bị trôi dạt trên vùng biển Việt Nam được người dân nhặt được giao nộp cho cơ quan chức năng.

Theo Bộ tư lệnh Cảnh sát biển VN, số ma túy này ở được các đối tượng vận chuyển bằng tàu, thuyền vào Việt Nam hoặc sang nước khác, bị thả trôi khi bị lực lượng chức năng truy bắt.

Nước ta hiện có hàng trăm cảng biển, cửa biển, đảo có thể là địa bàn trung chuyển đưa ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và từ Việt Nam đi các nước khác. Phương tiện mà tội phạm ma túy sử dụng rất đa dạng có cả tàu vận tải cỡ nhỏ đến tầm trung, bên cạnh đó chúng còn sử dụng cả tàu cá ngư dân.

Vậy nên bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng phòng chống ma túy Công an, biên phòng, Cảnh sát biển và Hải Quan thì việc tuyên truyền cho ngư dân cũng là điều quan trọng.

Với diện tích biển hơn 1 triệu km2, với hàng trăm tuyến hàng hải quan trọng đi qua nhiều nước trên thế giới đang là thách thức mà các lực lượng phòng chống tội phạm ma túy trên biển. Tuy nhiên việc nhận diện các đường dây tội phạm liên quan đến ma túy trên vùng biển Việt Nam sẽ giúp các lực lượng chuyên trách đấu tranh có hiệu quả hơn với loại tội phạm này.

BT