Cập nhật: 09:25, Thứ 5, 09/07/2020

print

Quảng Nam hoàn thành cách ly 341 công dân về từ Nhật Bản

(ANTV) - Ngày 8/7, tại trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã tổ chức trao Giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế cho 341 công dân Việt Nam trở về từ Nhật Bản.

 

Đây là những công dân Việt Nam đi lao động, học tập và làm việc tại Nhật Bản được tiếp nhận từ ngày 24/6 tại cơ sở cách ly khu vực I thuộc Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). Sau 14 ngày cách ly, qua 2 lần lấy mẫu xét nghiệm, 100% công dân đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Sau khi được trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã phối hợp, cử lực lượng đưa công dân ra các địa điểm thuận tiện để về các tỉnh, thành phố. Các công dân sau khi về địa phương sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định và hướng dẫn của ngành chức năng về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

 

 Bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng tại các tỉnh thành miền Tây khi mùa mưa đến. Trước nguy cơ trên, tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm chủ động kiểm soát dịch bệnh. Trong đó mô hình thả cá bảy màu của Trung tâm y tế huyện Tháp Mười đang cho thấy nhiều hiệu quả tích cực.

Được cán bộ y tế địa phương thường xuyên cấp cá, anh Nguyễn Thanh Tòng đem thả vào lu, bồn chứa nước để diệt lăng quăng, phòng ngừa sốt xuất huyết. Việc làm này đã được gia đình anh Tòng duy trì trong 2 năm qua.

Theo anh Nguyễn Thanh Tòng, xã Thanh Mỹ, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp chia sẻ: Thường xài khoảng tuần là lu cạn xuống lăng quăng rất là nhiều nhưng theo tâm lý của mình và người dân ngại khi thả cá ăn lăng quăng sẽ làm dơ nước nhưng được tư vấn nên tôi thả vô thấy nước vẫn sạch không gây ảnh hưởng mà lại không còn lăng quăng trong lu, nhà có con nít mà tình trạng muỗi cải thiện rất là nhiều.

Đến từng hộ gia đình thả cá, hướng dẫn loại bỏ các dụng cụ chứa nước không cần thiết, tận dụng không gian bỏ trống nuôi cá bảy màu. Đây là mô hình nuôi cá cấp phát cho người dân trên mà trung tâm y tế huyện Tháp Mười đang thực hiện.

Bác sỹ Nguyễn Chí Hải, Trung tâm y tế huyện Tháp Mười, Đồng Tháp cho biết: Thông qua chiến dịch thả cá diệt lăng quăng chúng tôi mong muốn người dân cùng chung tay phòng chống bệnh SXH bằng cách thả cá diệt lăng quăng cùng với đó là kết hợp các biện pháp dân gian như dọn dẹp vệ sinh quanh nhà, không có nơi cho muỗi dẻ trứng. Mục tiêu trên 95% hộ dân trên địa bàn sẽ không có lăng quăng. Và sẽ tiếp tục duy trì nhân rộng xuống từng địa phương, từng trạm y tế xã để có thể nhân rộng mô hình này.

Tháp Mười là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết thấp tỉnh Đồng Tháp. 6 tháng đầu năm, nơi đây chỉ ghi nhận 40 ca bệnh, giảm 40% so với cùng kì. Không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết. Việc cấp phát cá cho người dân diệt lăng quăng là cách làm đơn giản, ít tốn kém, qua đó góp phần nâng cao ý thức của người dân trong phòng tránh bệnh./.

BT