Cập nhật: 08:52, Thứ 4, 08/07/2020

print

Ukraine ủng hộ Pháp giải mã hộp đen máy bay chở khách bị Iran bắn rơi

(ANTV) - Liên quan đến vụ Iran bắn nhầm máy bay thương mại của Ukraine, khiến 176 người thiệt mạng, hồi tháng 1 năm nay. Các quan chức Ukraine vừa qua đã bày tỏ ủng hộ việc Pháp tiến hành kiểm tra các hộp đen dữ liệu chuyến bay trên chiếc máy bay gặp nạn.

 

Theo đó, Bộ ngoại giao Ukraine cho biết sẽ cử hai chuyên gia tới Pháp để hỗ trợ công việc kiểm tra. Đây là phản ứng đầu tiên của chính quyền Kiev sau khi các nhà điều tra hàng không của Pháp cuối tháng trước cho biết họ sẽ tiếp nhận các hộp đen từ Iran và bắt đầu công việc kiểm tra kỹ thuật vào ngày 20/7. Các nhà điều tra hy vọng các hộp đen này chứa thông tin về những khoảnh khắc cuối cùng trước khi máy bay bị rơi.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine đã bị rơi trên bầu trời Tehran ngày 8/1/2020 chỉ vài phút sau khi cất cánh. Tehran đã thừa nhận tên lửa phòng không của nước này đã sơ ý bắn nhầm máy bay của Ukraine.

Số ca tử vong do COVID-19 tại Ấn Độ tăng lên trên 20.000

 

Tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh do COVID-19, tính đến chiều nay, trên toàn cầu đã có hơn 11,7 triệu người nhiễm và hơn 541nghìn ca tử vong. Danh sách 5 quốc gia đứng đầu bảng thống kê dịch bệnh Covid-19 gồm Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Nga và Peru. Đáng chú ý, Ấn Độ đã vượt Nga trở thành quốc gia có số ca nhiễm SARS-COV2 cao thứ 3 thế giới với hơn 720.000 người và hơn 20.000 ca tử vong.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều quốc gia, trong đó có Ireland đang cân nhắc kế hoạch nới lỏng các yêu cầu cách ly với những người nước ngoài nhập cảnh, dựa trên những tiêu chí như số ca mắc bệnh, xu hướng và chất lượng xét nghiệm cũng như truy dấu tại các quốc gia tương ứng.

Phát biểu trong cuộc họp báo mới đây, Thủ tướng Ireland cho biết phải đến ngày 20/7, nước này mới có thể công bố sanh sách trên do tình hình dịch bệnh hoàn toàn có thể thay đổi. Các căn cứ xem xét bao gồm số ca mắc mới trong vòng 14 ngày/100.000 dân, xu hướng dịch bệnh gia tăng hay được kiềm chế và chất lượng rà soát và xét nghiệm có tương đương với quốc gia này hay không. Chính phủ cũng sẽ siết chặt các quy định yêu cầu khách du lịch cung cấp địa điểm nơi họ thực hiện tự cách ly, hoàn thiện hệ thống điện tử thu thập dữ liệu khách hàng từ các công ty vận hành sân bay và tàu phà.

Trong khi đó, tại Đức, nhà chức trách đang tiến hành điều tra hàng nghìn vụ việc lừa đảo liên quan tới những khoản tiền cứu trợ mà chính phủ dành cho các doanh nghiệp và chủ kinh doanh khắc phục khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19.

B.T