Cập nhật: 10:02, Chủ Nhật, 05/07/2020

print

Tin tức nổi bật trên các báo số ra tuần qua

(ANTV) - Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi được Quốc hội thông qua ngày 25/11/2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020. Theo đó, sẽ có nhiều chính sách mới tác động trực tiếp đến mọi cán bộ, công chức, viên chức từ năm 2020. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị.

 

 

1. Chính thức bỏ “viên chức suốt đời”

Báo Kinh tế & Đô thị: Theo Luật mới này, từ tháng 1/7 năm nay, trường hợp biên chế suốt đời, tức là hợp đồng không xác định thời hạn chỉ còn được áp dụng với 3 trường hợp: Viên chức được tuyển dụng trước ngày 1/7/2020; cán bộ, công chức chuyển thành viên chức; viên chức được tuyển dụng làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Viên chức mới trúng tuyển từ ngày 1/7/2020 đều phải ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn với khoảng thời gian từ đủ 12 - 60 tháng. Nhiều ý kiến cho rằng, việc  bỏ “viên chức suốt đời”là cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong thời gian tới.

2. Lao động – Gói 62.000 tỷ đồng: Càng chậm chi trả, càng giảm ý nghĩa

Báo Lao Động: Sau nhiều tháng xét duyệt và chi trả, đến nay, số lượng người dân nhận được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch COVID-19 vẫn còn ít so với dự kiến và nhiều địa phương còn triển khai chậm. Ghi nhận vấn đề này, báo Lao động có bài “Càng chậm chi trả, càng giảm ý nghĩa”.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động, thương binh và xã hội, đến ngày 29.6, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người thuộc các nhóm đối tượng được thụ hưởng với tổng kinh phí là 17.500 tỉ đồng. Như vậy, gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng mới chỉ giải ngân được 17.500 tỉ đồng, bằng gần 30% so với dự tính ban đầu.

Trong đó, một số địa phương triển khai chậm, mất nhiều thời gian trong khâu rà soát, một phần do quá thận trọng, cầu toàn, sợ sai sót, dẫn đến việc chậm hỗ trợ đối tượng thụ hưởng một cách kịp thời, làm giảm ý nghĩa của gói hỗ trợ.  Cần triển khai nhiều giải pháp hiệu quả hơn để người dân tiếp cận được nguồn hỗ trợ.

3. Tuổi trẻ - Cần lắm gói hỗ trợ đợt 2!

Báo Tuổi Trẻ: Cũng về những giải pháp, gói hỗ trợ của Chính phủ, báo điện tử Tuổi trẻ đã đề cập đến một vấn đề khác, đó là những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn sau dịch bệnh trong bài viết “Cần lắm gói hỗ trợ đợt 2!”

Miễn giảm thuế, tăng cường hỗ trợ vốn, hạ lãi suất vay, hàng loạt chính sách ưu đãi đã được thực hiện trong thời gian qua, nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Và đến thời điểm hiện tại, dù đã có những chính sách hỗ trợ kịp thời, nhưng theo ghi nhận, đa số các doanh nghiệp mới chỉ phục hồi hay khôi phục sản xuất.

Bên cạnh đó, bối cảnh dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, kinh doanh, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang gặp nhiều khó khăn, và chủ yếu phụ thuộc vào thị trường nội địa. Vì thế, để các doanh nghiệp hồi phục, cùng với đó là việc làm và lấy lại sức tăng trưởng trước đây của nền kinh tế, cần tiếp tục có những chính sách hỗ trợ trong thời gian tới.

4. CAND – Chậm giải ngân vốn đầu tư công: Cần chế tài xử phạt nghiêm

Báo CAND: Một giải pháp cho nền kinh tế phục hồi chính là đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tuy nhiện, thực tế hiện nay, đã và đang xuất hiện việc giải ngân chậm tại nhiều dự án.

Ghi nhận vấn đề này, bài viết “Chậm giải ngân vốn đầu tư công: Cần chế tài xử phạt nghiêm” trên báo CAND cho biết, năm nay tình trạng dịch bệnh đã khiến cho tốc độ giải ngân chậm ở một số dự án lớn có thêm cớ để trì hoãn. Điểm danh một loạt dự án chậm giải ngân hiện nay, bài viết cũng đã chỉ ra nhiều hậu quả về kinh tế xã hội từ sự chậm trễ này.

Nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định, cần có chế tài xử phạt việc giải ngân chậm, và phải xử phạt nghiêm, cùng với đó là đưa ra nghị quyết chuyên đề cho gói kích cầu đầu tư công, nêu đích danh những dự án cần triển khai, trong bao lâu và chi phí bao nhiêu.

BT