Cập nhật: 14:59, Thứ 3, 23/06/2020

print

Tổng thống Brazil bác bỏ tính nghiêm trọng của đại dịch COVID-19

(ANTV) - Thế giới hiện đã ghi nhận hơn 9,1 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 473.000 trường hợp tử vong. Mỹ, Brazil, Nga, Ấn Độ, Anh là các nước có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất. Đáng lo ngại khi Tổng thống Brazil khẳng định phản ứng của thế giới đối với những hậu quả do đại dịch COVID-19 gây ra là quá “phóng đại", đồng thời tiếp tục bảo vệ quan điểm thúc đẩy mở cửa trở lại các trung tâm thương mại và khôi phục những hoạt động bị đình chỉ bởi các biện pháp giãn cách xã hội.

Tổng thống Bolsonaro khẳng định nhiệm vụ cấp thiết là nối lại các hoạt động thương mại, và tiến trình này cần phải được tăng tốc. Theo ông, nền kinh tế ảnh hưởng đến mọi mặt, và nếu nền kinh tế Brazil không hoạt động, người dân nước này sẽ phải gánh chịu hậu quả, bắt đầu từ những người có thu nhập thấp.

Ông Bolsonaro cũng cho rằng không thể để cho các biện pháp xử lý đại dịch gây hại nhiều hơn chính đại dịch.

Brazil hiện trở thành quốc gia thứ 2 trên thế giới, sau Mỹ, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch COVID-19. Tính đến nay, quốc gia Nam Mỹ này đã ghi nhận hơn 1,1 triệu ca bệnh, trong đó có hơn 51.000 người tử vong.

Giới chuyên gia nhận định dịch vẫn chưa đạt đỉnh ở Brazil, thậm chí có ý kiến cho rằng quốc gia Nam Mỹ có thể sẽ vượt Mỹ trở thành quốc gia có số ca mắc cao nhất thế giới vào cuối tháng 7.

Trong khi đó, tình trạng lây lan COVID-19 tại cộng đồng thổ dân Mỹ Latinh đang đáng báo động. Ít nhất 163 trong số hơn 800 dân tộc đã ghi nhận các ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, với hơn 800 ca tử vong tính tới trung tuần tháng này.

Pháp: Người dân xuống đường ăn mừng Ngày hội Âm nhạc bất chấp dịch bệnh

Việc duy trì biện pháp giãn cách xã hội và đeo khẩu trang dường như đã bị lãng quên khi hàng nghìn người dân Pháp cùng nhảy múa và ăn mừng nhân dịp Ngày hội Âm nhạc được tổ chức hàng năm cứ mỗi dịp Hè về.

Ngày hội Âm nhạc năm nay là sự kiện lớn đầu tiên được tổ chức sau thời gian nước Pháp áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong hôm 22/6, hàng triệu người đã đổ xuống mọi con phố trên khắp nước Pháp để hòa mình vào những giai điệu âm nhạc vang lên trong các quán cà phê hay tại những góc phố. Bất chấp các biện pháp khẩn cấp nhằm cấm việc tụ tập quá 10 người, hàng nghìn người đã tụ họp tại Kênh đào Saint Martin và khu phố du lịch sầm uất Marais của thủ đô Paris để hát và nhảy múa cùng các ban nhạc và DJ.

Trong khi nhiều cư dân Paris cho rằng: "Ngày hội Âm nhạc có ý nghĩa quan trọng với người Pháp, và là một sự kiện quốc gia." Tuy nhiên, tại sự kiện này, không phải tất cả mọi người đều tuân thủ nghiêm túc biện pháp giãn cách xã hội.

BT