Cập nhật: 20:51, Thứ 2, 22/06/2020

print

Chiêu thức của đường dây lừa đảo qua mạng chiếm đoạt tới 120 tỷ đồng

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an triệt phá một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet quy mô rất lớn, lên đến gần 120 tỷ đồng.

 

Cầm đầu đường dây này là Lê Anh Tuấn (sinh năm 1989, trú tại tỉnh Quảng Trị). Tuấn đã từng tốt nghiệp một trường Đại học đào tạo về CNTT tại Đà Nẵng. Thay vì lựa chọn một công việc đàng hoàng thì đối tượng lại sử dụng những kiến thức học được để tạo một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng Internet.

Để thực hiện ý định phạm tội của mình, Tuấn cấu kết với Nguyễn Tuấn Dũng (sinh năm 1994, trú tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) và Nguyễn Ngọc Thành (sinh năm 1989, trú tại tỉnh Quảng Trị) thuê trọ tại số nhà 29/48 đường Ngự Bình, phường An Cựu, TP. Huế để hoạt động.

Để vận hành đường dây phạm tội của mình, đối tượng Lê Anh Tuấn phân công nhiệm vụ cho hai chân rết Dũng, Thành chịu trách nhiệm lập nhiều Facebook ảo có độ tin cậy cao, lên mạng vào các diễn đàn, hội nhóm tìm kiếm thông tin của những người bán hàng online, nhắn tin trò chuyện mua hàng và rút tiền.

Riêng Tuấn, trực tiếp thiết kế, tạo ra nhiều website giả mạo ngân hàng, website giả mạo dịch vụ chuyển tiền trung gian từ nước ngoài về Việt Nam như http://www.westers-unions.com/un...

Sau khi tìm kiếm được “con mồi”, các đối tượng sẽ chủ động đề nghị thanh toán trước qua ngân hàng để chiếm lòng tin, lấy lý do đang ở nước ngoài nên phải chuyển tiền qua các dịch vụ trung gian như MoneyGram hay Western Union, các đối tượng yêu cầu bị hại truy cập vào website do đối tượng cung cấp, nhập thông user, mật khẩu, mã OTP để làm thủ tục nhận tiền. Ngay khi bị hại tiến hành nhập mã OTP trên giao diện thì các mã này sẽ được gửi qua địa chỉ mail do Tuấn quản lý.

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng các thiết bị chỉnh âm thanh để điều chỉnh giọng nói, giả danh nhân viên của dịch vụ chuyển tiền trung gian hoặc ngân hàng và gọi cho nạn nhân bằng sim rác để liên lạc với nạn nhân lấy thông tin.

Ngay khi có đủ thông tin của nạn nhân, Tuấn sẽ sử dụng thông tin này đăng nhập vào website ngân hàng thật của ngân hàng để thực hiện lệnh chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản nạn nhân đến tài khoản của đối tượng.

Mỗi vụ lừa đảo trót lọt đối tượng cầm đầu Lê Anh Tuấn sẽ trả công cho Dũng và Thành từ 10-50% số tiền lấy được. Với thủ đoạn này, từ tháng 10/2019 đến nay, đường dây này đã lừa đảo hơn 300 nạn nhân từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước, chiếm đoạt hơn 107 tỷ đồng.

Ngay sau khi bị bắt giữ, cơ quan Công an đã khám xét nơi ở của các đối tượng, phát hiện và thu giữ 06 điện thoại di động, 02 lap top lưu trữ tài liệu phạm tội và 01 hệ thống chỉnh âm thanh để tinh chỉnh, giả giọng nói.

Hiện nay, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TT Huế đã tạm giữ 3 đối tượng trên để tiếp tục điều tra, mở rộng.

BT