Cập nhật: 10:11, Thứ 2, 22/06/2020

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Từ 1/7/2022, chính thức bắt buộc sử dụng hoá đơn điện tử; EVN giải thích lý do tiền điện tăng; Cơ hội cùng tái cơ cấu; Vì sao tốt nghiệp ngành ‘hot’ vẫn không có việc làm?...là một số tin tức nổi bật có thể bạn quan tâm ngày 22/6.

Từ 1/7/2022, chính thức bắt buộc sử dụng hoá đơn điện tử

Luật Quản lý thuế chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020. Theo đó, cơ quan, tổ chức, cá nhân bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1/7/2022. Thông tin trên báo Kinh tế và đô thị.
 
Theo đó, khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn điện tử để giao cho người mua theo định dạng chuẩn dữ liệu mà cơ quan thuế quy định. Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán. Ngoài ra, người nộp thuế sẽ có nhiều quyền lợi đa dạng như: được hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện việc nộp thuế; cung cấp thông tin, tài liệu để thực hiện nghĩa vụ, quyền lợi về thuế; được nhận văn bản liên quan đến nghĩa vụ thuế của các cơ quan chức năng khi tiến hành thanh tra, kiểm toán, kiểm tra.
 
EVN giải thích lý do tiền điện tăng
 
Từ đầu tháng 6-2020 đến nay, rất nhiều khách hàng và người dân lên tiếng về hiện tượng hóa đơn tiền điện thu trong tháng 6 cho kỳ hóa đơn tháng 5-2020 tăng cao.
 
Lý giải về vấn đề này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN cho rằng vào mùa khô và nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện cho việc làm mát là nguyên nhân chính khiến sản lượng điện tiêu thụ của các gia đình tăng cao khiến hóa đơn tiền điện tăng. EVN dẫn số liệu có tới hơn 3,1 triệu khách hàng trong tổng số 26 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trên cả nước có mức tiêu thụ điện của tháng 5 cao hơn 30% so với tháng 4. Tuy nhiên, phản ánh tới báo Sài Gòn giải phóng, nhiều khách hàng nghi ngờ cách ghi chỉ số điện của EVN hiện nay không chính xác sau khi chuyển từ hình thức ghi đọc số điện thủ công sang tự động trên công tơ điện.  Về vấn đề này, EVN lý giải, các công tơ, điện kế đo lường lượng điện năng tiêu thụ khi được lắp đặt đều được kiểm định đạt tiêu chuẩn của Bộ KH-CN.
 
Cơ hội cùng tái cơ cấu
 
Thời gian qua, nhiều tổ chức tín dụng (TCTD), kể cả công ty tài chính, ngân hàng nước ngoài đều vào cuộc mạnh mẽ để hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, tái hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhiều ý kiến cho rằng hỗ trợ nhau vượt khó cũng chính là cơ hội để cùng tái cơ cấu.
 
Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, nguồn hỗ trợ từ phía ngân hàng không phải từ gói nào cả, mà từ sự huy động của chính các ngân hàng thương mại hiện nay, huy động từ gửi tiết kiệm, tiền gửi thanh toán. Còn gói lãi suất từ 1% - 2% cũng là cắt giảm từ chi phí, lợi nhuận thậm chí là tiền lương của nhân viên ngân hàng. Do đó, đây cũng là dịp cơ cấu tổng thể nền kinh tế đối với hệ thống các doanh nghiệp và chính các ngân hàng, trong đó hệ thống ngân hàng cũng phải cơ cấu lại, phải làm tốt để giữ niềm tin của người dân và có quan hệ tốt với các doanh nghiệp. Về phía các doanh nghiệp cũng cần cơ cấu lại, để ngân hàng thương mại nhìn vào năng lực tài chính, có nguồn trả nợ, thực sự là doanh nghiệp gắn bó với ngành ngân hàng.
 
Vì sao tốt nghiệp ngành ‘hot’ vẫn không có việc làm?
 
Công nghệ thông tin, sức khỏe và du lịch là 3 lĩnh vực có nhu cầu nhân lực rất lớn hiện nay. Thế nhưng vì sao nhiều sinh viên các ngành này ra trường lại không có việc làm?
 
Trả lời báo Tuổi trẻ, nhiều chuyên gia cho rằng, chất lượng đào tạo khác nhau nên dù nguồn cung nguồn thiếu hụt nhưng không phải sinh viên nào tốt nghiệp cũng có việc làm. Ví dụ như lực ngành công nghệ thông tin cần khoảng 400.000 người mỗi năm trong khi các trường chỉ có thể cung cấp được khoảng 320.000 người. Lý giải thêm về vấn đề này Thạc sĩ Phùng Quán - trưởng phòng thông tin truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên cho rằng ngoài đam mê, sở thích, sinh viên cần phải có năng lực nhất định để có thể học và theo đuổi ngành nghề sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, đòi hỏi người làm việc phải liên tục cập nhật, tái đào tạo nếu không sẽ bị lạc hậu bởi công nghệ thay đổi rất nhanh.
BT