Cập nhật: 23:31, Thứ 7, 20/06/2020

print

Hồi sinh thương hiệu chè Quyết Thắng

(ANTV) - Từ lâu, chè Quyết Thắng đã được nhiều người biết đến với hương vị đặc trưng. Có thời điểm diện tích trồng chè Quyết Thắng giảm đi đáng kể, gần đây Công ty CP Nông lâm nghiệp Quyết Thắng nỗ lực tái cơ cấu, đổi mới hình thức sản xuất và dần tìm lại thương hiệu trên mảnh đất vùng cao Đông Giang.

Thương hiệu chè Quyết Thắng của Công ty CP Nông lâm nghiệp Quyết Thắng tiền thân là Nông trường chè Quyết Thắng đóng trên địa bàn xã Ba (Đông Giang), từ những thập niên 80 -90  là thương hiệu chè nổi tiếng của Quảng Nam, tuy nhiên thương hiệu chè Quyết Thắng đã có một thời gian dài hoang hóa, gần như bị lãng quên. Sau cổ phần hóa vào cuối năm 2017, khắc phục nhiều khó khăn, công ty từng bước chuyển đổi mô hình hoạt động, đầu tư máy móc, làm ăn ngày càng có hiệu quả, nhất là góp phần giải quyết lao động tại chỗ cho người dân địa phương, trong đó giải quyết hơn 70 lao động là người đồng bào dân tộc thiểu số .

Để vực dậy thương hiệu chè Quyết Thắng, Công ty CP Nông lâm nghiệp Quyết Thắng đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai phương án đầu tư mở rộng diện tích chè ra nhân dân trên địa bàn với hình thức liên kết đầu tư. Hiện có gần 300ha chè xanh, trong đó có 100ha đang cho thu hoạch, gần 200ha còn lại đang được cải tạo, trồng mới. Nếu năm 2017 năng suất khoảng 7 - 8 tấn chè/ha thì hiện nay giống chè cũ sau khi được cải tạo bước đầu nâng lên 12 tấn/ha, có diện tích đã nâng lên 14 – 15 tấn/ha với mức giá bình quân 4.500 đồng/kg chè búp tươi. Sự hồi sinh Chè Quyết Thắng đã tạo điều kiện đảm bảo đời sống cho hàng trăm lao động đồng bào Cơ tu trên địa bàn.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng chè xanh ngày càng tăng, thị trường tiêu thụ rộng, kéo theo giá chè tăng. Đây chính là niềm vui và động lực để người trồng chè Quyết Thắng an tâm phát triển vườn chè. Từ đó, giải quyết thêm công ăn việc làm, thực sự trở thành hướng thoát nghèo của người dân. Chính những đổi thay đáng mừng này đã từng bước hồi sinh thương hiệu chè Quyết Thắng một thời là niềm tự hào của người dân vùng cao Quảng Nam.

 

BT