Cập nhật: 08:57, Thứ 6, 19/06/2020

print

Quy định nghiêm về quản lý, xử lý vi phạm về môi trường

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Trong phiên làm việc chiều 18/6, Quối hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi). Các đại biểu đề nghị nghiên cứu bổ sung quy định về nguyên tắc đối với việc xử lý giảm thiểu thải khí thải tác động xấu đến môi trường cùng với đó là việc quy định cụ thể các điều khoản trong dự án luật để tránh chồng chéo chức năng nhiệm vụ và đổ lỗi trách nhiệm trong phối hợp thực hiện bảo vệ môi trường.

Liên quan tới vấn đề ô nhiễm không khí, nhiều đại biểu tán thành với quy định “ai gây ra ô nhiễm phải có trách nhiệm xử lý” tuy nhiên, nhiều ý kiến đề nghị cần bổ sung các quy định về phối hợp giữa các địa phương trong vấn đề xử lý giảm thiểu ô nhiễm không khí ra môi trường, quy định cụ thể nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Bà Đàng Thị Mỹ Hương, Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận cho rằng, định lượng giảm thiểu như thế nào để được xem là đảm bảo không khí không còn tác động xấu đến môi trường. Theo tôi cần quy định minh bạch vấn đề này để thuận lợi trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, tránh tình trạng người dân phản ánh là ô nhiễm không hít thở nổi, sống không nổi với ô nhiễm không khí. Vấn đề ô nhiễm không khí còn đó nhưng kiểm tra vẫn bảo là đã thực hiện giảm thiểu theo quy định rồi và không thực hiện xử lý nữa. Việc này gây bức xúc trong người dân.
 
Một số ý kiến đại biểu đề nghị rà soát các quy định của luật có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của lực lượng CAND phải được đối chiếu, xác định trên cơ sở thực tiễn công tác bảo vệ môi trường đang diễn ra.
 
Theo ông Nguyễn Minh Đức, đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, một số doanh nghiệp vẫn có lợi dụng làm các hệ thống ngầm để xả thải giấu diếm thì xả thải các chất thải rắn lỏng ra môi trường gây ra ô nhiễm mà khi những người dân phát hiện thấy và gây ra những hậu quả rất nặng nề, thậm chí là cả sự cố môi trường. Chính vì vậy, cho nên là nếu chỉ quy định là chỉ Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo về trong việc phòng, chống tội phạm môi trường thôi. Còn những hành vi liên quan đến về việc phòng, chống tội phạm về môi trường thì có lẽ cần phải có quy định trong này thì nó mới đảm bảo toàn và trọn vẹn.
 
"Bộ trường Bộ Công an có trách nhiệm chỉ đạo tổ chức thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường trong lực lượng CAND, chỉ đạo tổ chức hoạt động phòng chống tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường điều chỉnh như vậy để phù hợp với quy định về chức năng nhiệm vụ của lực lượng CAND được quy định tại khoản 7 điều 16 Luật CAND năm 2018…đồng thời đảm bảo cơ sở pháp lý cho việc thực hiện chức năng nhiệm vụ đảm bảo An ninh quốc gia TTATXH của lực lượng CAND, trong đó có lĩnh vực đảm bảo ANTT trong lĩnh vực môi trường"- Ông Phạm Huyền Ngọc, Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận nói.
 
Tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Bộ luật Bảo vệ Môi trường lần này ban hành phải mang tính khả thi và làm thay đổi tình trạng môi trường đang ô nhiễm hiện nay, đáp ứng nguyên vọng có bộ luật tốt để các dư án đầu tư mới được sàng lọc, bảo đảm cho sự phát triển tốt hơn. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, xây dựng luật cũng đã đặt ra vấn đề nâng cao tính khả thi trong thực tế, bảo đảm tầm nhìn để sức sống của luật dài hơn, bảo đảm tính thống nhất với luật khác, tạo thêm sức mạnh chứ ko tạo ra mâu thuẫn xung đột trong quản lý.
BT