Cập nhật: 08:34, Thứ 4, 17/06/2020

print

Bắc Kinh cảnh báo dịch bệnh COVID-19 'hết sức nghiêm trọng'

(ANTV) - Thế giới đã chính thức vượt qua mốc 8,1 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 439.000 ca tử vong và hơn 4,2 triệu người đã bình phục. Phần lớn các quốc gia trên thế giới đã vượt qua thời điểm tồi tệ nhất của đại dịch và đang bắt đầu mở cửa trở lại. Tuy nhiên, một số quốc gia khác đang chứng kiến làn sóng lây nhiễm thứ 2 sau khi nới lỏng giãn cách xã hội.

Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc vừa đưa ra cảnh báo về tình hình bùng phát ổ dịch COVID-19 mới ở mức “hết sức nghiêm trọng”, buộc chính quyền Trung Quốc phải tiến hành xét nghiệm quy mô lớn và áp đặt phong tỏa nhiều khu vực.

Trước đó hôm 13/6, giới chức Trung Quốc cho biết 11 khu dân cư ở Bắc Kinh đã bị phong tỏa do xuất hiện các ổ dịch virus SARS-CoV-2 mới liên quan một khu chợ bán buôn thịt trong khu vực Tân Phát Địa. Đến nay, nhà chức trách Trung Quốc đã chính thức ghi nhận hơn 100 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại đây, trong khi tỉnh Liêu Ninh, Hà Bắc và Tứ Xuyên cũng đã xuất hiện các ca nhiễm, liên quan trực tiếp tới ổ dịch này.

Hiện, các biện pháp ngăn chặn dịch bao gồm truy vết tích cực ít nhất 200 nghìn trường hợp, xét nghiệm diện rộng, hạn chế giao thông, đóng cửa các khu dân cư, trường tiểu học và mẫu giáo xung quanh chợ. Bất cứ ai từng trực tiếp tới chợ được khuyến cáo tự cách ly.

Số người vượt biên trái phép vào châu Âu tăng mạnh trở lại

Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontex) mới đây cho biết, lượng người di cư tìm cách vượt biên trái phép để tới châu Âu đã tăng mạnh trở lại trong tháng Năm vừa qua, sau khi giảm xuống mức thấp kỷ lục một tháng trước đó do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cụ thể, tổng số vụ vượt biên trái phép vào châu Âu trong tháng 5 đã gần chạm mốc 4.300, tăng vọt từ mức 900 vụ ghi nhận một tháng trước đó. Theo Frontex, tính chung trong vòng năm tháng đầu năm nay, lực lượng chức năng đã phát hiện 31.600 vụ vượt biên bất hợp pháp - ít hơn 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Frontex nhấn mạnh khu vực Đông Địa Trung Hải một lần nữa trở thành tuyến di cư chính, cho dù số lượng người di cư đang gia tăng với tốc độ nhanh nhất tại Trung Địa Trung Hải và phía Tây Balkan so với năm 2019.

 

BT