Cập nhật: 10:05, Thứ 2, 01/06/2020

print

Bẫy lừa đảo cho thuê đất, ép mua hàng giá trên trời

(ANTV) - Liên tục những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang xuất hiện nhóm đối tượng ăn mặc lịch sự, đóng giả người của một công ty rồi tìm đến vùng quê để tiếp cận các hộ nông dân hỏi thuê đất để lắp đặt trụ năng lượng mặt trời. Sau đó, chúng “ép” nạn nhân mua hàng kém chất lượng với giá “trên trời”. Vì tham tiền, không ít nạn nhân đã dễ dàng sập bẫy bọn chúng.

Ngày 31/3/2020, trong lúc Bà Phạm Thị Chín, 73 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hòa, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang ở nhà một mình thì có 2 người đàn ông khoảng 40 tuổi, ăn mặc lịch sự đến nhà giới thiệu tên là Lê Văn Sơn, nhân viên của công ty năng lượng mặt trời Việt Nam, muốn xin thuê 4 mét vuông đất phía sau nhà bà để đặt trụ thu năng lượng mặt trời cao 15 mét với giá 3 triệu đồng/tháng, hợp đồng từ 1 đến 3 năm.

Nếu chọn gói hợp đồng 3 năm thì người cho thuê đất sẽ được nhận một lần tiền là 108 triệu đồng. Ngoài ra, người cho thuê đất còn được quyền lựa chọn lấy một trong số các phần quà có giá trị như: Xe máy, tivi màn hình phẳng, máy giặt và tủ lạnh mà “công ty” trao tặng.

Vừa được tiền vừa được quà, bà Chín đã đồng ý và hai bên tiến hành làm hợp đồng.

Khi hợp đồng vừa được ký, đối tượng Sơn lấy ra một vật màu đen và giới thiệu, đó là bếp dùng bằng “năng lượng”. Sau khi trụ năng lượng được lắp đặt xong thì bà Chín thỏa sức sử dụng nấu nướng mà không lo phải tốn tiền.

Nhận tiền xong, đối tượng nhanh chóng rời đi và hứa sẽ quay lại trao tặng chiếc xe máy và trả tiền thuê đất. Sau đó, bà Chín liền lấy bếp “năng lượng” ra kiểm tra lại thì phát hiện, đó chỉ là chỉ là bếp điện từ thông thường, có giá chưa đến một triệu đồng. Bà Chín vội lấy điện thoại gọi cho “công ty” khiếu nại nhưng đều không liên lạc được. Biết mình bị lừa, bà Chín đã đến Công an xã Vĩnh Hòa để trình báo vụ việc.

Không riêng gì trường hợp của bà Chín, địa bàn quanh xã Vĩnh Hòa còn có nhiều trường hợp khác bị các đối tượng lạ mặt bịa đặt chuyện thuê đất với giá cao để lấy lòng tin.

Sau đó, chúng buộc người dân phải mua bếp điện từ với giá ngất ngưởng. Đó là trường hợp của một người đàn ông 74 tuổi, ngụ ấp Hòa Bình, xã Vĩnh Hòa.

Cũng với thủ đoạn tương tự người đàn ông tự xưng là Lê Văn Sơn muốn thuê lại đất của ông này và hứa trả 3 triệu đồng/ tháng. Nếu nạn nhân đồng ý cho thuê mặt bằng thì sẽ được nhận thêm một phần thưởng tùy chọn như: Tivi, tủ lạnh, điện thoại, xe máy… và tất nhiên là bắt buộc phải mua 1 bếp năng lượng mặt trời trị giá 7 triệu đồng.

Theo cơ quan chức năng, thủ đoạn của các đối tượng thường đến vùng nông thôn tiếp cận những người già ở nhà một mình để lừa đảo. Điều đáng nói, trên hợp đồng mà bọn chúng đưa ra có rất nhiều điều vô lý, sơ hở, tuy nhiên, đa số nạn nhân đều lớn tuổi, mắt kém, không để ý nên cứ nghĩ nhận được món hời nên dễ dàng sập bẫy bọn lừa đảo.

Qua những vụ việc trên, mong người dân cần nâng cao cảnh giác, khi phát hiện những trường hợp tương tự, cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để kịp thời xử lý.

BT