Cập nhật: 09:29, Thứ 7, 30/05/2020

print

Cần thay đổi cách quản lý người sử dụng ma túy

(ANTV) - Tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy tại Việt Nam ngày càng gia tăng, phức tạp và tệ nạn này là cội nguồn của các hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, chưa có quy định về quản lý người sử dụng ma túy, chỉ dừng ở mức xử phạt hành chính nên dự luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) sẽ giải quyết vấn đề trên.

Thống kê của Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Bộ Công an cho biết từ khi không xem hành vi sử dụng trái phép chất ma túy là tội phạm thì người sử dụng ma túy đã gia tăng.

Dự thảo luật mới định nghĩa rõ về người sử dụng trái phép ma túy là “người bị phát hiện khi đang sử dụng trái phép chất ma túy hoặc xét nghiệm dương tính với chất ma túy”.

Dự thảo cũng luật hóa việc cưỡng chế xét nghiệm ma túy bằng quy định “Người không chấp hành yêu cầu xét nghiệm chất ma túy của người thi hành công vụ thì cơ quan chức năng có quyền cưỡng chế để thực hiện xét nghiệm”.

Việc luật hóa hai vấn đề “người bị phát hiện khi đang sử dụng trái phép chất ma túy hoặc xét nghiệm dương tính với chất ma túy” sẽ giúp cơ quan chức năng dễ dàng hơn trong việc xác định người sử dụng trái phép ma túy để có bước xử lý tiếp theo. Khi xác định được người sử dụng ma túy, ngoài việc bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính thì họ sẽ được giám sát, quản lý, giáo dục để không tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy và kịp thời ngăn chặn các hành vi gây mất trật tự, an toàn xã hội.

Đồng thời những đối tượng trên phải chấp hành việc xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan công an cấp xã, khai báo khi thay đổi nơi cư trú để được theo dõi, quản lý.

BT