Cập nhật: 09:08, Thứ 7, 30/05/2020

print

Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của thuốc lá

(ANTV) - Bảo vệ giới trẻ khỏi ảnh hưởng của việc quảng cáo và sử dụng thuốc lá" là chủ đề của Ngày thế giới không thuốc lá và cũng là chủ đề của lễ mít tinh hưởng ứng sự kiện này do Bộ Y tế tổ chức nhằm thông tin tới cộng đồng về tác hại của việc hút thuốc lá, phơi nhiễm với khói thuốc lá. 

Không những hút thuốc lá điếu truyền thống, giới trẻ hiện nay còn thể hiện sự sành điệu qua việc sử dụng thuốc lá điện tử. Theo các chuyên gia y tế việc này ảnh hưởng xấu đến lối sống cũng như sức khỏe về lâu dài bởi thực tế đã chứng minh, thuốc lá điện tử và thuốc lá thông thường đều chứa chất nicotin, gây nghiện cao.

Theo Bộ Y tế, bảo vệ thế hệ trẻ trước các tác hại của việc sử dụng thuốc lá là việc làm cần thiết và quan trọng hiện nay. Đây cũng là một cảnh báo khi mà ngành công nghiệp thuốc lá đang cố tình sử dụng chiến thuật tinh vi, quảng cáo thu hút giới trẻ dùng thuốc lá.

Vì thế những người đã, đang và chưa hút thuốc lá thì: không hút, không thử, không sử dụng thuốc lá thế hệ mới làm phương tiện cai thuốc lá. Nếu đã hút thì nên dừng càng sớm càng tốt.

Với thông điệp và những hành động cụ thể, lễ mít tinh được tổ chức nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của cộng đồng và đẩy mạnh các hoạt động truyền thông rộng khắp, điển hình như tổ chức diễu hành đạp xe, phát động nhiều cuộc thi vẽ tranh tìm hiểu về tác hại của thuốc lá.

Hơn lúc nào hết, cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giúp các bạn trẻ không bị lừa dối bởi quảng cáo gây hiểu nhầm là có loại ít hại cho sức khỏe. Đồng thời, kêu gọi chính các bạn trẻ chủ động tích cực tham gia vào những hoạt động này nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

BT