Cập nhật: 14:38, Thứ 6, 29/05/2020

print

Cần xử lý nghiêm các hành vi găm xăng dầu chờ tăng giá

(ANTV) - Trước thông tin điều chỉnh giá xăng, có nhiều cơ sở cung cấp xăng dầu đã ém hàng, găm hàng, thông báo “hết hàng” “mất điện” để trục lợi. Hành động này không chỉ gây bức xúc trong người dân mà còn buộc các cơ quan chức năng can thiệp, xử lý những vi phạm gây lũng đoạn thị trường và hoang mang tâm lý người dân.

 

Từ 15h chiều ngày 28/5, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh tăng. Đây là lần thứ 2 liên tiếp giá xăng được điều chỉnh tăng trong tháng 5 này. Thế nhưng trước đó, tình trạng "găm" xăng chờ tăng giá lại diễn ra ngay giữa Thủ đô Hà Nội.

Nhiều khách hàng phản ánh, tại một số cửa hàng xăng dầu khu vực quận Cầu Giấy, quận Thanh Xuân, Hai Bà Trưng xảy ra tình trạng cửa hàng chỉ bán hàng ở mức khống chế từ 200 – 300 nghìn đồng/ khách.

Có cửa hàng trưng biển “Mất điện”, “ Hết xăng” và “ Nghỉ bán”, không hoạt động.

Không chỉ ở Hà Nội, theo báo cáo của cơ quan quản lý thị trường tại các địa phương, những ngày qua đều có hiện tượng cửa hàng không bán xăng, dầu, hoặc bán xăng dầu với số lượng “nhỏ giọt”.

Chia sẻ thông tin này, đông đảo cư dân mạng cho rằng không loại trừ khả năng khi giá xăng có chiều hướng tăng trở lại, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu sẽ “giở bài” bắt đáy đầu cơ.

Tài khoản có tên Minh Hằng: Khi giá xăng dầu có xu hướng tăng trở lại, nhiều đại lý, cửa hàng kinh doanh xăng dầu bắt đầu có động thái, hành vi găm hàng, hạn chế bán xăng dầu để đợi giá cao trục lợi.

-Nguyễn Hoàng: Đối với các hành vi này, các cơ quan chức năng cần phải tiến hành kiểm tra kịp thời. Nếu vi phạm cần xử lý nghiêm khắc bởi hành vi này có dấu hiệu của việc đầu cơ, găm hàng trục lợi gây mất lòng tin trong nhân dân.

Ngày 28/5, Đội trưởng Quản lý thị trường (QLTT) số 4, Cục QLTT đã ra quyết định xử phạt 30 triệu đồng đối với Hợp tác xã (HTX) thương mại Láng Hạ, TP Hà Nội do hành vi găm hàng trục lợi.  Trước đó, ngày 27/05, mặc dù lượng xăng A95 trong bồn chứa còn khoảng 20.000 lít , nhưng nhân viên cửa hàng đã thông báo Hết xăng và từ chối bán hàng.

Lên án hành vi găm hàng trục lợi của các cây xăng, đông đảo cư dân mạng cũng đánh giá cao các cơ quan chức năng đã tiếp nhận phản ánh của nhân dân và lập tức xử lý các cửa hàng vi phạm. Đây là những biện pháp mạnh mẽ, cần thiết để ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đồng thời, cũng cho rằng cần phải phạt nặng, đảm bảo đủ sức răn đe, không để tái diễn tình trạng này trong thời gian tới.

Để chấn chỉnh tình trạng găm hàng chờ tăng giá, “bán nhỏ giọt”. Ngày 27.5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác đảm bảo nguồn cung xăng dầu và thực hiện các quy định về kinh doanh xăng dầu. Nêu rõ việc thực hiện các hoạt động kiểm tra chấp hành pháp luật tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu. Xử lý nghiêm hành vi vi phạm, đặc biệt là các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá, các hành vi kinh doanh xăng dầu kém chất lượng và buôn lậu xăng dầu; yêu cầu Vụ Thị trường trong nước chỉ đạo, bảo đảm nguồn cung xăng dầu đầy đủ và kịp thời, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh.

BT