Cập nhật: 14:49, Thứ 6, 29/05/2020

print

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh kiểm soát nền tảng truyền thông xã hội

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 28/5, đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường khả năng của chính phủ trong việc kiểm soát các nền tảng truyền thông xã hội.

 

Sắc lệnh này sẽ chỉ đạo một cơ quan thuộc Bộ Thương mại kiến nghị Ủy ban Truyền thông Liên bang làm sáng tỏ phạm vi của Mục 230 của Đạo luật Điều tiết Truyền thông. Một mục khác của sắc lệnh sẽ thúc đẩy các cơ quan liên quan xem xét lại chi tiêu của họ dành cho quảng cáo trên truyền thông xã hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Hôm nay chúng tôi bảo vệ tự do ngôn luận khỏi những mối nguy hiểm lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Các công ty truyền thông xã hội đã lạm dụng quyền kiểm duyệt, hạn chế, sửa đổi, định hướng, che giấu và ngăn chặn hầu hết dạng thức truyền tải thông tin giữa các cá nhân hoặc đông đảo khán, thính giả trong cộng đồng.

Trước đó, ngày 25/5, Tổng thống Trump dọa sẽ kiểm soát hoặc đóng cửa các công ty truyền thông xã hội sau khi mạng xã hội Twitter lần đầu tiên gắn cảnh báo với 2 trong số những dòng trạng thái mà ông chủ Nhà Trắng đăng tải trên mạng này để người đọc lưu ý kiểm nghiệm lại thông tin.

Trong các dòng trạng thái mới đăng tải trên Twitter, ông Trump tiếp tục cáo buộc các nền tảng công nghệ không duy trì quan điểm khách quan chính trị. Tổng thống Mỹ khẳng định những người theo phe Cộng hòa nhận thấy các nền tảng truyền thông xã hội hoàn toàn ỉm mọi tiếng nói từ phe bảo thủ. Ông Trump cảnh báo chính quyền đương nhiệm sẽ kiểm soát chặt chẽ hoặc đóng cửa những nền tảng này, đồng thời yêu cầu các trang mạng phải lập tức thay đổi.

 

Các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) ngày 28/5, đã quyết định gia hạn thêm một năm các biện pháp trừng phạt đối với chính phủ của Tổng thống Syria Basha al-Assad.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Syria đã ra tuyên bố chỉ trích quyết định trên của EU, cho rằng động thái này là sự ủng hộ đối với các nhóm khủng bố tại Syria. Và các biện pháp trừng phạt của EU sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới người dân Syria và cuộc sống của họ, cũng như khả năng của hệ thống y tế Syria trong nỗ lực chống đại dịch COVID-19.

EU áp đặt cấm vận đối với Chính phủ Syria từ năm 2011 và tiến hành gia hạn hàng năm. Các lệnh trừng phạt bao gồm cấm vận dầu mỏ, hạn chế một số đầu tư, đóng băng các tài sản của ngân hàng trung ương Syria do EU nắm giữ, hạn chế xuất khẩu thiết bị và công nghệ lưỡng dụng, cũng như thiết bị và công nghệ giám sát hay ngăn chặn liên lạc qua Internet và điện thoại. Danh sách cấm vận gồm 255 cá nhân và 67 tổ chức.

 

Truyền thông Trung Đông ngày 28/5 dẫn một số nguồn tin từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nước đồng minh (OPEC+) và từ Nga cho rằng,  Ả Rập Xê Út và 1 số nhà sản xuất khác đang cân nhắc việc tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ cho đến tận cuối năm nay. Tuy nhiên, động thái này hiện chưa nhận được sự ủng hộ của Nga.

Trước đó, OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng ở mức kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6 để bù đắp cho sự sụt giảm về giá và nhu cầu do sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

Theo 1 nguồn tin từ OPEC+, thay vì nới lỏng cắt giảm lượng vào tháng 7 tới, Riyadh cho rằng thị trường vẫn cần hỗ trợ và đang cùng 1 số đối tác thảo luận việc tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu thô. Trong khi đó, những nguồn thạo tin từ ngành dầu mỏ Nga cho hay hiện chưa có quyết định nào được đưa ra khi còn nhiều ý kiến khác nhau. Một số người cho rằng Moskva nên đợi xem mức độ nhu cầu sẽ như thế nào khi các hãng hàng không bắt đầu nối lại các chuyến bay./.

BT