Cập nhật: 08:18, Thứ 5, 28/05/2020

print

Xử lý vụ sang mạn dầu trái phép trên biển

(ANTV) - Tại khu vực neo đậu Hòn Dáu, quận Đồ Sơn (Hải Phòng), tổ công tác Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phát hiện tàu VENUS 08 có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên đã tiến hành kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, tàu VENUS 08 đang bơm chất lỏng, nghi là dầu cho 2 tàu vỏ sắt không có số hiệu. Ông Nguyễn Ngọc trường, sinh năm 1967, quê quán xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn (Nghệ An) là thuyền trưởng tàu VENUS 08 khai nhận, tàu đang sang mạn dầu thải cho 2 tàu trên, khối lượng khoảng 25.000 lít. 

Hàng hóa vận chuyển trên tàu VENUS 08 là gas lấy từ khu công nghiệp Dung Quất (Quảng Ngãi) về cảng Hải Phòng để trả hàng, có giấy tờ của hàng hóa đầy đủ. Trong thời gian tàu đang neo đậu tại Hòn Dáu để chờ hoa tiêu dẫn đường vào cảng thì tiến hành sang mạn số dầu thải trên.

Hiện tổ công tác đã dẫn giải các tàu trên về khu vực bến Gót, huyện Cát Hải (Hải Phòng) để tiến hành các biện pháp xác minh, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Công điện của Bộ NN& PTNT phòng chống cháy rừng

Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công điện gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đà Nẵng về việc phòng cháy, chữa cháy rừng.

Trong đó yêu cầu: UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, chủ rừng chủ động rà soát các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng đã xây dựng, xác định cụ thể những vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao. Các cơ quan truyền thông trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong phòng cháy, chữa cháy rừng; luôn chủ động tốt phương châm 4 tại chỗ trong chữa cháy rừng.

Khi có cháy rừng xảy ra, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy và xử lý nghiêm minh người có hành vi vi phạm. UBND tỉnh chỉ đạo các lực lượng liên ngành (kiểm lâm, công an, quân đội và các lực lượng có liên quan) thực hiện quy chế phối hợp trong bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Đối với Chi cục Kiểm lâm, các chủ rừng khẩn trương duy trì lực lượng ứng trực 24/24 giờ. Trong những ngày nắng nóng, cấp dự báo cháy rừng ở cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm) nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng lửa trong, gần rừng và đốt, xử lý thực bì trồng rừng, đốt nương làm rẫy.