Cập nhật: 22:53, Thứ 2, 25/05/2020

print

Triệt xóa ổ nhóm sản xuất, mua bán con dấu giả quy mô lớn

(ANTV) - Tại Hà Nội, lại có thêm 1 đường dây chuyên sản xuất, mua bán các loại con dấu, tài liệu giả các cơ quan tổ chức nhà nước, với số lượng lớn vừa bị Đội Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đấu tranh, triệt xóa. Những đối tượng sử dụng dấu giả với nhiều mục đích khác nhau như dùng vào các hồ sơ xin việc làm, giấy khám sức khỏe, hồ sơ mua bán nhà đất.

 

Trước đó, thông qua quá trình trinh sát, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Hoàn Kiếm xác định có một đối tượng chuyên sản xuất, mua bán con dấu trên mạng với số lượng lớn.

Ngày 15/5, tại khu vực phố Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Tổ công tác của Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Hoàn Kiếm kiểm tra hành chính Trần Nguyên Đức, trú xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội, phát hiện Đức đang cầm một con dấu cùng nhiều bộ hồ sơ như: đơn xin việc, hợp đồng lao động, sổ hộ khẩu...đang trên đường đi giao cho khách. Bước đầu, đối tượng khai nhận những giấy tờ và con dấu này đều là giả.

Giúp sức cho Trần Nguyên Đức trong đường dây này còn có đối tượng Trần Quang Hoàng, trú tại Thanh Hóa. Tiến hành kiểm tra nơi thuê trọ các đối tượng, cơ quan công an thu giữ 42 mẫu con dấu các loại, nhiều tài liệu, công cụ để phục vụ việc làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức nhà nước. Theo lời khai các đối tượng, các mẫu dấu, chữ ký các loại giấy tờ chúng đều tìm kiếm trên mạng, sau đó dùng phần mềm photoshop để xử lý giống y như giấy tờ thật… 

Như vậy, liên tiếp thời gian qua, công an Hà Nội đã đấu tranh bóc gỡ nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức nhà nước. Những loại giấy tờ giả này len lỏi vào nhiều bộ hồ sơ, thủ tục của các cơ quan, tổ chức nhà nước gây ra tình trạng mất ANTT.

Cơ quan công an cảnh báo, việc triệt phá các ổ nhóm đối tượng sản xuất con dấu, tài liệu giả sẽ tiếp tục điều tra, truy xét những người có hành vi sử dụng các loại giấy tờ này và sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.