Cập nhật: 15:29, Thứ 2, 25/05/2020

print

Robot giúp việc, khẩu trang tự diệt khuẩn

(ANTV) - Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, rất nhiều phát minh, sáng chế đã được sáng tạo trên thế giới để giúp ích cho việc giãn cách xã hội, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Sản phẩm khẩu trang của Viện công nghệ Israel ở trên là một ví dụ. Nhưng đó là phát minh đến từ một đơn vị chuyên nghiệp, còn với người dân, họ cũng có những sáng tạo của riêng mình.

Anh Karthik Velayutham, tại thành phố Kovai, bang Tamil Nadu của Ấn Độ đã sáng chế ra một robot giúp việc vặt để hạn chế việc tiếp xúc với mọi người trong thời gian giãn cách xã hội.

Anh Karthik đã chế tạp chú robot này từ một chiếc xe đẩy hàng. Robot được gắn động cơ tự động, và một chiếc điện thoại phía trên để tiện việc theo dõi hành trình. Nó có thể chở được tới 30kg hàng hóa.

Ấn Độ đã ghi nhận gần 7.000 ca nhiễm mới COVID-19 trong 24h qua, nâng tổng số ca mắc của nước này lên hơn 138.000 người. Mặc dù số ca mắc mới vẫn tiếp tục tăng, song chính phủ Ấn Độ đã quyết định nới lỏng các biện pháp phong tỏa, trong khi yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài và duy trì giãn cách nhiều nhất có thể.

Israel nghiên cứu khẩu trang tự diệt khuẩn

Viện Công nghệ Israel (Technion) cho biết, các nhà nghiên cứu nước này đang phát triển một loại khẩu trang đặc biệt có khả năng tự diệt khuẩn để sử dụng được nhiều lần.

Khẩu trang này có một lớp sợi carbon bên trong, được phân tán đồng nhất. Quá trình khử khuẩn sẽ dựa vào sức nóng được tạo ra trong lớp sợi carbon, bằng cách dùng một dòng điện thấp 2 ampe từ một nguồn tiêu chuẩn ví dụ như cổng sạc, kết nối USB. Nhờ đó, khẩu trang được làm nóng và tiêu diệt virus, sẵn sàng cho tái sử dụng. Các nhà nghiên cứu đã sản xuất và thử nghiệm mẫu khẩu trang này với hình thức hoạt động quá trình khử khuẩn thông qua kết nối với sạc điện thoại di động.

 

BT