Cập nhật: 15:09, Thứ 2, 25/05/2020

print

Bản làng Vân Kiều không thuốc lá, bia rượu

(ANTV) - Hút thuốc đã trở thành thói quen của đồng bào dân tộc ở một số vùng miền; chính vì vậy, việc xây dựng bản làng không khói thuốc lá không hề dễ dàng.

Với suy nghĩ được mang họ Hồ của Bác, mình phải làm việc gì đó cho tốt, một già làng ở thôn “Cu Pua” trước đây, nay là thôn Vùng Kho, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã nhiều năm tuyên truyền, vân động người dân trong bản về việc không hút thuốc, không uống rượu bia.

Nhờ vậy, đến nay 100% người dân trong bản không hút thuốc và không uống rượu. Đây là một trong những tấm gương sáng cần được noi theo ở vùng cao Quảng Trị.

Khi đến với những ngôi nhà ở thôn Vùng Kho, mọi người đều thấy trước cửa nhà, ai cũng gián hai dòng chữ như thế này. Nhờ vào sự tận tụy, miệt mài trong suốt hàng chục năm qua của già làng Hồ Văn Chuôp.

Về sống tại thôn Cu Pua trước đây, nay là thôn Vùng Kho từ năm 1975, Già làng Hồ Văn Chuôp cho biết, trước đây, đàn ông nghiện rượu, lang thang, còn về nhà đánh đập vợ con, không lo làm ăn nên nghèo đói lắm. Già làng Hồ Văn Chuôp phải mất nhiều năm lặn lội đi đến vận động từng gia đình. Nhờ vậy mà thanh niên trong làng đã không còn sử dụng thuốc lá và bia rượu.

Thôn Vùng Kho có trên 250 hộ gia đình. Bỏ rượu, bia, thuốc lá, các hộ gia đình chuyên tâm vào làm ăn, phát triển kinh tế. Đạt được những thành quả như hôm nay, có sự đóng góp không nhỏ của già làng Hồ Văn Chuôp. Với Già làng Hồ Văn Chuôp, chỉ nghĩ đơn giản là đang mang trên mình họ Hồ của Bác.