Cập nhật: 13:36, Thứ 7, 23/05/2020

print

Forbes: Truyền thông Việt Nam đứng đầu độ tín nhiệm về COVID-19

(ANTV) - Tính đến hết ngày 22/5, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 5,2 triệu ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có khoảng 336.000 người tử vong.

Trong bối cảnh tình hình vẫn diễn biến phức tạp, rất nhiều thông tin sai lệch liên quan đến dịch bệnh đang xuất hiện tràn lan khắp thế giới, vai trò của truyền thông chính thống ở các nước càng trở nên quan trọng trong việc thông tin kịp thời, chính xác và tin cậy đến người dân.Tạp chí Forbes nổi tiếng thế giới mới đây đã có bài phản ánh việc truyền thông Việt Nam được xếp hạng số 1 về độ tín nhiệm trên bảng xếp hạng toàn cầu liên quan đến đại dịch COVID-19.

Forbes dẫn lại cuộc khảo sát của tổ chức nghiên cứu quốc tế YouGov (có trụ sở ở London, Anh) cho thấy, truyền thông Việt Nam đứng đầu về độ tín nhiệm từ công chúng, với tỷ lệ tín nhiệm là 89%. Theo sau là Ấn Độ (67%), Trung Quốc (62%) và Australia (55%).

YouGov cũng chỉ ra có tới 90% người Việt Nam được hỏi (trong khoảng thời gian từ 5-13/5) tin tưởng vào cách đưa tin về COVID-19 của truyền thông trong nước, đồng thời nhấn mạnh, chiến lược chống dịch đáng khen ngợi của Việt Nam đã mang về kết quả 320 ca nhiễm COVID-19 và không có ca tử vong tính đến ngày 20/5./.

Đại học Oxford (Anh) mở rộng diện thử nghiệm vaccine phòng COVID-19

Nhóm nghiên cứu của trường Đại học Oxford Anh đang tích cực chuẩn bị cho giai đoạn thử nghiệm tiếp theo trên người loại vaccine phòng COVID-19 được đánh giá là rất triển vọng. Dự kiến, giai đoạn 2 sẽ lựa chọn khoảng 10.260 tình nguyện viên, gồm cả người lớn và trẻ em tham gia, và thu hút thêm 1 số tổ chức đối tác trên khắp nước Anh.

Theo nhóm vaccine Oxford, các nghiên cứu lâm sàng đang cho kết quả khả quan, song hiện chưa thể dự đoán thời điểm vaccine có thể được sử dụng rộng rãi, sẵn sàng tiêm chủng cho phạm vi cư dân rộng hơn.Giai đoạn 1 thử nghiệm trên người vừa qua đã có 160 tình nguyện viên khỏe mạnh, trong độ tuổi 18-55 tham gia. Dự kiến giai đoạn tiếp theo sẽ gồm người cao tuổi và trẻ em từ 5 đến 12 tuổi. Giai đoạn 3 sau đó sẽ đánh giá tác dụng của vaccine đối với số lượng lớn người trên 18 tuổi.

Đại học Oxford và tập đoàn dược AstraZeneca đã ký 1 hợp đồng cung cấp từ 30 đến 100 triệu liều vaccine cho nước Anh vào tháng 9 tới. Chính phủ Anh, tài trợ cho dự án này khoảng 85 triệu bảng, đánh giá đây là 1 trong những nghiên cứu vaccine có nhiều triển vọng thành công nhất thế giới./.

 

 

BT