Cập nhật: 14:30, Thứ 6, 22/05/2020

print

Làm rõ ổ nhóm lừa tình, tiền xuyên quốc gia

(ANTV) - Với thủ đoạn làm quen qua mạng xã hội với nhiều chị em phụ nữ Việt Nam, rồi tán tỉnh yêu đương, sau đó là những lời hứa hẹn sẽ sang Việt Nam chung sống hoặc gửi tặng những món quà hàng hiệu, gửi USD về đầu tư làm ăn, các đối tượng tội phạm người nước ngoài đã khiến hàng trăm phụ nữ trên địa bàn cả nước sập bẫy lừa đảo. Một đường dây tội phạm hoạt động xuyên quốc gia vừa bị phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai đấu tranh, bóc gỡ thành công.

 

Ba đối tượng trong đường dây gồm 2 đối tượng mang quốc tịch Nigeria và 1 đối tượng là người Việt Nam. Theo tài liệu điều tra, nhóm đối tượng này hoạt động tại Campuchia, chúng phân vai cho từng người trong đường dây. Sau khi làm quen, tán tỉnh được nạn nhân thông qua mạng xã hội, đối tượng nước ngoài sẽ chuyển thông tin cho đối tượng người Việt Nam.

Trong đường dây này, đối tượng Ngô Thị An sẽ đóng vai là nhân viên hải quan hoặc nhân viên các công ty chuyển phát nhanh thông báo với nạn nhân là quà tặng có giá trị cao hoặc một số tiền USD lớn đã về Việt Nam yêu cầu nạn nhân đóng phí để nhận.

Theo cơ quan Công an, thủ đoạn của nhóm đối tượng này không mới và chúng vẫn liên tục hoạt động trên không gian mạng. Do đó, nhiều phụ nữ Việt Nam khi làm quen, kết bạn với bạn trai qua mạng xã hội facebook hay zalo sẽ rất dễ sập bẫy lừa đảo. Bước đầu, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai đã làm rõ, nạn nhân của nhóm đối tượng này là hàng trăm phụ nữ tại khoảng 50 tỉnh, thành cả nước.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Ngô Thị An thừa nhận, mỗi ngày An gọi điện thoại cho hàng chục nạn nhân là phụ nữ Việt Nam và người chuyển ít là 1 triệu đồng, còn có nạn nhân bị lừa chuyển tới 500 triệu đồng. Những gì đối tượng Ngô Thị An khai tại cơ quan Công an, chắc chắn sẽ là lời cảnh tỉnh sâu sắc tới chị em phụ nữ.

Lòng tham trong mỗi người chính là điểm yếu để các đối tượng lợi dụng lừa đảo. Do vậy, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì mỗi người cần tỉnh táo, nâng cao cảnh giác trước mọi thông tin từ các trang mạng xã hội.

BT