Cập nhật: 23:29, Thứ 5, 21/05/2020

print

WHO ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao kỷ lục

(ANTV) - Trong 24 giờ qua thế giới đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao kỷ lục. Thông tin trên được Tổ chức Y tế Thế giới WHO xác nhận, theo đó bày tỏ quan ngại về số ca mắc gia tăng tại những nước nghèo, thậm chí ở cả những nước phát triển mới dỡ bỏ và nới lỏng phong tỏa. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt mốc 5 triệu người, với hơn 330 nghìn trường hợp tử vong.

 

Theo WHO, đã có 106.000 ca mắc COVID-19 được báo cáo trong 24 giờ qua, mức cao nhất trong 1 ngày kể từ khi dịch bùng phát hồi cuối năm ngoái. Đáng chú ý, 2/3 số ca mắc mới được ghi nhận từ chỉ 4 nước là Mỹ, Nga, Brazil và Anh.

Trong một diễn biến liên quan, sau khi 194 quốc gia thành viên WHO thông qua một nghị quyết kêu gọi đánh giá “công bằng, khách quan và toàn diện” về biện pháp ứng phó quốc tế đối với khủng hoảng dịch Covid-19, bao gồm cả cuộc điều tra về các hành động của WHO liên quan đến đại dịch này, hôm qua (20/5), Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tái khẳng định tổ chức này sẽ chịu trách nhiệm “giải trình” hơn bất kỳ ai.

Người đứng đầu WHO cũng xác nhận đã nhận được lá thư từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời cho biết sẽ xem xét một cách cẩn thận.

Khủng hoảng y tế ở Mỹ Latinh do dịch COVID-19

 

Trong khi đó, Mỹ Latinh nhiều khả năng trở thành tâm dịch COVID-19 mới của thế giới. Trong tuần này, khoảng 1/3 trong tổng số 91.000 ca mắc mới toàn cầu được ghi nhận tại Mỹ Latinh. Diễn biến nhanh của dịch đã khiến nhiều nước tại khu vực này rơi vào khủng hoảng y tế khi vật tư, dược phẩm thiếu hụt cùng tình trạng bệnh viện quá tải.

Brazil là nước chịu ảnh hưởng nặng nhất, với tổng số ca nhiễm tới nay đứng hàng thứ 3 thế giới, chỉ sau Mỹ và Nga.

Trong khi đó, Peru trở thành vùng dịch lớn 2 hai tại Mỹ Latinh sau Brazil với hơn 104 nghìn ca mắc và hơn 3 nghìn trường hợp tử vong. Bộ Y tế Peru báo động về tình trạng thiếu hụt thuốc điều trị cũng như quá tải tại các bệnh viện. Nhà chức trách đã phải đóng cửa một số nhà thuốc tại thủ đô Lima sau khi có báo cáo về tình trạng đầu cơ tăng giá.

Tình trạng quá tải bệnh viện cũng được ghi nhận tại Chile, khi số ca mắc chạm mốc 50 nghìn, Thậm chí nhiều bệnh nhân còn không có giường nằm.

Hiện Mexico cũng đã cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nhân lực y tế, trong khi Argentina phải rút lại lệnh nới lỏng phong tỏa tại một số nơi sau khi số ca mắc tăng mạnh trở lại.

B.T