Cập nhật: 08:20, Thứ 5, 21/05/2020

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Nhu cầu việc làm tăng nhanh trở lại; Tính đến chính sách chưa có tiền lệ; Giải bài toán hậu COVID-19: Cần một chiến lược phục hồi kinh tế từ y tế... là tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay (21/5).

 

Nhu cầu việc làm tăng nhanh trở lại
 
Bước sang giai đoạn “trạng thái bình thường mới”, thị trường lao động chưa thể trở lại trạng thái bình thường như trước, nhưng lượng người tìm việc và việc tìm người đang tăng lên đáng kể, đây là những tín hiệu tốt để thị trường lao động sớm hồi phục.
 
Báo CAND:  Về vấn đề này, báo CAND có bài “Nhu cầu việc làm tăng nhanh trở lại”, ghi nhận tại địa bàn các khu công nghiệp tại thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tại các địa bàn này, hàng loạt doanh nghiệp đã tiến hành tuyển dụng lao động để phục hồi sản xuất như trước. Bên cạnh đó, hàng ngàn người lao động đã và đang quay trở lại để làm việc, và đang có sự gia tăng đột biến về nhu cầu việc làm.
 
Theo thống kê từ Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, đến cuối tháng 4/2020, đã có gần 2.000 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng gần 13.400 chỉ tiêu. Dự báo, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong các tháng tới có thể tăng mạnh. Bộ Lao động, thương binh và xã hội cũng đã và đang nghiên cứu thành lập trang web sàn giao dịch việc làm quốc gia, nhằm đáp ứng nhu cầu việc làm của người lao động và giúp người lao động chủ động thích ứng, tìm được công việc phù hợp hơn trong bối cảnh hiện nay.
 
Tính đến chính sách chưa có tiền lệ
 
Các bộ, ngành sẽ trình Chính phủ một nghị quyết nữa với các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội sâu hơn, cần giảm 50% lãi suất cho vay trong vòng 3 tháng -  đó là ý kiến được nhiều chuyên gia đưa ra trong bối cảnh hiện nay để thúc đẩy việc phục hồi nền kinh tế ở khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 
BáoTuổi trẻ: Ghi nhận vấn đề này, báo Tuổi trẻ cho biết, nhiều chuyên gia đưa ra đề xuất này bởi qua đại dịch, các chính sách phục hồi và điều hành kinh tế sẽ không như trước đây; và cần tính đến các chính sách chưa từng có tiền lệ vì dịch COViD-19 là “cuộc khủng hoảng lạ lùng nhất”,  cần có những chính sách chưa từng có để phù hợp với bối cảnh hiện tại,
 
Giải thích thêm về vấn đề này, nhiều chuyên gia cho biết, bên cạnh việc các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, đã và đang có không ít những cơ hội mở ra. Và để nâng cao khả năng tận dụng cơ hội cho một số ngành nghề, cần có những chính sách táo bạo trong hỗ trợ vốn và giảm lãi suất, giúp doanh nghiệp kịp phục hồi sản xuất cũng như tận dụng được những cơ hội phát triển.
 
Báo KT&ĐT: Cũng về vấn đề phục hồi kinh tế, báo Kinh tế và đô thị số ra ngày hôm nay có bài “Phát triển kinh tế xã hội trong trạng thái “bình thường mới”, bài viết ghi nhận, Chính phủ đã đưa ra những kịch bản dự kiến về tăng trưởng kinh tế của nước ta trong năm 2020.
 
Theo Kịch bản 1, nếu Việt Nam cơ bản khống chế và kiểm soát dịch từ nửa cuối tháng 4/2020 và các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam trong quý III/2020, thì phương án GDP tăng dự kiến khoảng 4,4 - 5,2% so với năm 2019.
 
Còn theo Kịch bản 2, Việt Nam đã cơ bản khống chế và kiểm soát dịch từ nửa cuối tháng 4/2020, và các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam trong quý IV/2020, hương án GDP tăng dự kiến khoảng 3,6 - 4,4% so với năm 2019.
 
Giải bài toán hậu COVID-19: Cần một chiến lược phục hồi kinh tế từ y tế
 
Y tế Việt Nam thời gian qua được người dân và thế giới ghi nhận với nhiều thành tựu nổi bật nhưng để phát triển vững mạnh hơn chúng ta không được “ngủ quên” trên chiến thắng. Việt Nam cần một chiến lược phát triển hậu COVID-19 bền vững, đặc biệt là chiến lược phục hồi kinh tế từ y tế. Ghi nhận của báo Lao động.
 
Báo Lao động: Nhiều chuyên gia nhận định, trong đợt chống dịch COVID-19 vừa qua, Y tế Việt Nam đã thể hiện rất nhiều thế mạnh nổi bật mà trước kia chúng ta chưa có cơ hội.
 
Vì thế, để y tế Việt Nam phát triển hậu COVID-19, chúng ta phải xây dựng một hệ thống y tế dự phòng thực sự tốt, cùng với đó là chú trọng công tác đào tạo cán bộ y tế điều trị hay y tế kỹ thuật cao. Và ở một góc nhìn xa hơn, đó chính là việc xây dựng một chiến lược dài hơi, phục hồi kinh tế từ y tế.