Cập nhật: 14:52, Thứ 4, 20/05/2020

print

Phát huy vai trò của từng nhóm hộ dân trong phòng cháy rừng

(ANTV) - Đà Nẵng đang bắt đầu vào những ngày nắng nóng gay gắt. Hơn 15.000 hecta rừng thông và rừng trồng ở Hải Vân, Sơn Trà, Bà Nà - Núi Chúa đang đối mặt với nguy cơ xảy ra cháy rất cao, hiện đang ở cấp độ 4.

 

Để chủ động phòng chống, Ban chỉ đạo phòng chống cháy rừng TP Đà Nẵng đã tích cực triển khai các phương án ứng phó và xử lý kịp thời khi có tình huống cháy rừng xảy ra. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền ở khu vực dân cư sinh sống ven rừng và vùng giáp ranh.

Là một hộ dân sinh sống và phát triển kinh tế trên diện tích đất giao khoán dưới chân bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng, anh Nguyễn Quang Biên cùng nhiều thành viên khác, từ nhiều năm nay đã trở thành cánh tay hỗ trợ đắt lực cho lực lượng PCCC, Hạt Kiểm Lâm mỗi khi có sự cố cháy rừng xảy ra.

Từ bản cam kết bảo vệ rừng, mỗi nhóm hộ đã phát huy vai trò tuần tra kiểm soát, nhắc nhở du khách nâng cao ý thức bảo vệ rừng, nhất là trong thời điểm nắng nóng hiện nay.

Ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền đến hộ dân, khách du lịch khi tham quan bán đảo, lực lượng chức năng còn thường xuyên tuần tra, rà soát, khoanh vùng các địa điểm dễ phát sinh đám cháy và lên kế hoạch, bố trí các điểm chốt chặn. Đặc biệt, nâng cao năng lực của tổ phản ứng nhanh để kịp thời dập tắt điểm cháy nhỏ, hạn chế nguy cơ cháy lan, cháy lớn.

Theo đánh giá của Cục Kiểm Lâm (Bộ NN&PTNT), Đà Nẵng là 1 trong 7 địa phương của miền Trung có cháy rừng ở cấp 4 – cấp nguy hiểm. Vì vậy, khi xuất hiện cháy tại một cánh rừng thì sẽ nhanh chóng bắt lửa và lan nhanh sang các khu vực lân cận nên công tác phòng ngừa là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo phòng chống cháy rừng TP Đà Nẵng cũng yêu cầu người dân không nên tự ý đốt thực bì khi không có sự đồng ý của cơ quan chức năng để ngăn ngừa nguy cơ xảy ra cháy rừng.

B.T