Cập nhật: 14:45, Thứ 2, 18/05/2020

print

Nga có thể sản xuất vaccine COVID-19 từ tháng 8

(ANTV) - Các nhà khoa học Nga cho biết, nước này có thể sẽ bắt đầu đưa vào sản xuất hàng loạt vaccine phòng COVID-19 vào cuối mùa hè năm nay. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi theo đúng kế hoạch, đây sẽ là 1 bước tiến quan trọng, giúp Nga khống chế sự lây lan của dịch COVID-19, cho dù có thể chưa thực hiện ngay việc tiêm phòng đại trà cho toàn bộ người dân.

 

Theo Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi trùng học Nga, nhiều khả năng nước này có thể bắt đầu việc sản xuất vaccine phòng chống virus SARS-CoV-2 từ tháng 8 tới. Tuy nhiên, việc tiêm phòng cho tất cả người dân sẽ cần lên phương án cụ thể và tập trung đủ nguồn lực để sản xuất vaccine 1 cách tối đa.

Hiện Chính phủ Nga đang mở rộng việc tiến hành xét nghiệm COVID-19, đến nay đã có khoảng 6,6 triệu người được xét nghiệm, đứng thứ 2 thế giới, sau Mỹ.

 

Tại các nước châu Âu, việc sử dụng thực phẩm chế biến sẵn hay đồ ăn nhanh là một lựa chọn phổ biến của người dân giữa cuộc sống hối hả và bộn bề lo toan. Tuy nhiên, kể từ khi đại dịch COVID-19 diễn ra, nó đã làm thay đổi thói quen của nhiều người dân, và may mắn đó đều là những thói quen tích cực. 

Tập luyện thể thao, sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại, hay chuyển hướng sang sử dụng thực phẩm hữu cơ và tươi mới là những thói quen tốt đã được người dân áp dụng trong những ngày giãn cách xã hội. Theo kết quả của 1 dự án nghiên cứu mới đây, với khảo sát trên 11.000 người dân tại 11 nước châu Âu, các bà nội trợ tại các quốc gia này đang chuyển hướng sang sử dụng thực phẩm lành mạnh, có lợi cho sức khỏe và chế biến tại nhà thay vì sử dụng đồ ăn sẵn.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp khiến hầu hết các nước châu Âu đều phải áp dụng lệnh phong tỏa và yêu cầu người dân ở trong nhà, trừ trường hợp cần thiết mới được ra ngoài, việc lựa chọn thực phẩm tươi sống và có nguồn gốc an toàn được các bà nội trợ ưu tiên hàng đầu. Nguyên nhân được cho là do việc ở nhà khiến họ có nhiều thời gian hơn dành cho việc bếp núc, trong khi việc ăn uống lành mạnh cũng khiến họ có cảm giác yên tâm hơn trong bối cảnh dịch bệnh tràn lan tại châu Âu.

Bên cạnh đó, xu hướng sử dụng sản phẩm hữu cơ cũng đang trở thành trào lưu tại nhiều nước châu Âu trong thời gian gần đây. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều nông trại trồng thực phẩm hữu cơ ra đời và nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân.

Việc sử dụng những thực phẩm lành mạnh và có nguồn gốc an toàn thay vì đồ ăn nhanh chứa nhiều calo và chất béo còn khiến nhiều người có thể kiểm soát cân nặng tốt hơn. Bởi vậy, nhiều người còn nói vui rằng nhờ đại dịch COVID lần này mà họ mới có thể chuyển sang lối sống khoa học và tích cực.

Ăn uống lành mạnh và khoa học không chỉ khiến con người khỏe mạnh mà nó còn giúp tinh thần của họ vui vẻ và hứng khởi hơn. Nhờ có thời gian cùng nhau chuẩn bị bếp núc, các gia đình có thêm cơ hội gắn kết và thấu hiểu, yêu thương nhau nhiều hơn. Đây có lẽ là lợi ích lớn nhất mà đại dịch COVID-19 lần này mang tới, không chỉ cho người dân châu Âu, mà mọi người dân trên toàn thế giới.

BT