Cập nhật: 14:45, Thứ 2, 18/05/2020

print

Số ca nhiễm tại Pháp và Italy tiếp tục tăng

(ANTV) - Trong 24h qua, thế giới ghi nhận thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn cầu lên hơn 4,8 triệu người. Châu Âu tiếp tục đón nhận những tín hiệu đáng mừng, khi số ca mắc bệnh và tử vong mới tại hầu hết các nước đều chững lại hoặc giảm mạnh.

Tại Pháp, số ca tử vong do COVID-19 là hơn 28.000 ca (tăng gần 500 ca trong 24 giờ). Song áp lực đối với các bệnh viện tiếp tục đà giảm từ hơn 1 tháng qua, khi số bệnh nhân nằm viện và phải chăm sóc đặc biệt đều giảm.

Tại Italia, số ca nhiễm COVID-19 đã tăng lên hơn 225.000 ca, trong đó số ca tử vong là 32.000. Thủ tướng nước này Giuseppe Conte cho biết đang tính toán các nguy cơ khi dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa từ tuần tới.

Dù vẫn là tâm dịch nóng nhất thế giới, song trong những ngày gần đây, số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 theo ngày tại Mỹ đã thuyên giảm. Hiện nước này có tổng cộng hơn 1,5 triệu ca nhiễm, trong đó gần 91.000 người đã tử vong. New York và New Jersey là 2 tiểu bang chịu ảnh hưởng nặng nhất.

Tại châu Á, giới chuyên gia y tế Trung Quốc cảnh báo nước này có nguy cơ đối mặt với đợt tái bùng phát dịch bệnh, do thiếu miễn dịch trong cộng đồng. Thành phố Vũ Hán, từng là tâm dịch của Trung Quốc và thế giới, đang tăng cường xét nghiệm axit nucleic, ở mức hơn 200.000 người/ngày. Hiện Trung Quốc ghi nhận khoảng 83.000 ca nhiễm COVID-19 với hơn 4.600 ca tử vong.

 

WHO kêu gọi các nước thận trọng trong nới lỏng phong tỏa

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây cảnh báo, việc kiểm soát đại dịch này sẽ còn kéo dài nếu việc nới lỏng phong tỏa không đi kèm với các biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn dịch tái bùng phát.

Người đứng đầu Chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan đánh giá dịch COVID-19 vẫn đang tạo ra những nguy cơ cao ở cấp độ quốc gia, khu vực và trên toàn thế giới. Quan chức này cũng cảnh báo về các tác động kinh tế và sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nếu các nước nới lỏng phong tỏa mà không kèm theo các biện pháp nhằm phản ứng kịp thời trong trường hợp dịch tái bùng phát.

Ông Ryan cũng cho rằng virus SARS-CoV-2 có thể trở thành một loại virus đặc hữu như HIV, song khẳng định điều quan trọng nhất là thế giới có thể tìm ra phương pháp điều trị và ngăn ngừa loại virus nguy hiểm này.

 

BT