Cập nhật: 13:10, Thứ 7, 16/05/2020

print

Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí cần cải thiện phương pháp làm việc

(ANTV) - Ngày 15/5 (theo giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức thảo luận mở trực tuyến về vấn đề thủ tục và phương pháp làm việc. Đây là cuộc họp định kỳ hàng năm và Việt Nam đã đại diện 10 nước ủy viên không thường trực (gọi tắt là E10) cho ý kiến về vấn đề này.

 

Hội đồng Bảo an nhất trí cần tiếp tục cải thiện thủ tục và phương pháp làm việc để bảo đảm tốt nhất mục tiêu duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, đã phát biểu thay mặt các nước E10, nhấn mạnh cần tăng cường tính minh bạch, hiệu quả và linh hoạt của Hội đồng Bảo an. Đại sứ hoan nghênh một số nỗ lực của HĐBA gần đây trong việc xây dựng các văn kiện về phương pháp và nguyên tắc hoạt động nhằm tăng cường minh bạch và hiệu quả, cũng như nỗ lực của HĐBA trong duy trì hoạt động trước khó khăn gây ra bởi đại dịch COVID-19.

Đại sứ khẳng định cam kết của các nước E10 vì mục tiêu tăng cường hiệu quả hoạt động của HĐBA đồng thời cũng bày tỏ mong đợi nhận được ý kiến đóng góp của các nước thành viên LHQ nhằm tiếp tục đáp ứng kỳ vọng của các nước đối với E10.

Việt Nam là nước điều phối viên của nhóm E10 trong tháng 5/2020. Dự kiến, trong tháng 5, Việt Nam sẽ tổ chức cuộc gặp trực tuyến giữa Đại sứ các nước E10 với Tổng Thư ký Liên hợp quốc và một số hoạt động khác./.

 

Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã sửa đổi một quy định xuất khẩu nhằm thu hẹp chiến lược hoạt động thu mua chất bán dẫn của Huawei, vốn là sản phẩm trực tiếp từ công nghệ và phần mềm của Mỹ.

Quy định mới yêu cầu các công ty nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ phải có giấy phép từ nước này trước khi cung cấp một số chip nhất định cho Huawei hay công ty có liên kết với Huawei. Huawei sẽ cần giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ nếu muốn tiếp tục mua chip nhớ hoặc sử dụng một số thiết kế bán dẫn liên quan tới phần mềm và công nghệ nhất định của Mỹ.

Phản ứng trước động thái này của Washington, Trung Quốc sẵn sàng đưa các công ty của Mỹ vào danh sách thực thể không đáng tin cậy, đồng thời khởi động các cuộc điều tra và áp đặt hạn chế đối với những công ty Mỹ như Apple, Cisco Systems, Qualcomm, cũng như đình chỉ việc mua máy bay của hãng Boeing./.

 

BT