Cập nhật: 16:32, Thứ 6, 15/05/2020

print

Vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ trên địa bàn Nam Định

(ANTV) - Bộ Công an đã ban hành nhiều kế hoạch tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động người dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Tại tỉnh Nam Định, công tác tuyên truyền, dân vận khéo của lực lượng công an bước đầu đã đạt được hiệu quả cao khi nhiều người dân tự nguyện giao nộp vũ khí tự chế.

 

Số vũ khí mà công an huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã thu giữ trong đợt cao điểm thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đa số là súng tự chế. Với lý do mua súng săn, các đối tượng thường lên mạng xã hội đặt mua linh kiện và lắp ráp thành khẩu súng hoàn thiện.

Thượng tá Trần Xuân Chiến, Đội trưởng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cho biết: "Hiện các trang mạng xã hội quảng cáo cách làm súng tự chế. Mà trên địa bàn biển Hải Hậu thì chúng tôi cũng đã thu giữ được nhiều khẩu súng tự chế. Thứ 2 là khi chuyển phát bưu điện là các đối tượng chia nhỏ từng bộ phận để vận chuyển thành nhiều lần. Khi quần chúng nhân dân thu hồi thì tính tự giác của quần chúng nhân dân phải cần đươc đề cao nhân rộng."

Với phương châm “làm cho dân tin, dân hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân”, thời gian qua, công an huyện Hải Hậu đã mở các đợt tuyên truyền, với nội dung và hình hình thức phong phú về hiểm họa của việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép, nhất là súng tự chế. Trong đó, đặc biệt nêu cao vai trò gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, người có uy tín trong dòng họ.

Với biện pháp “Kiên quyết, kiên trì, đồng bộ, đồng loạt” trong công tác tuyên truyền, nhiều người dân đã tự nguyện giao nộp và vận động mọi người xung quanh cùng làm. Chỉ trong 4 tháng đầu năm, Công an tỉnh Nam Định đã vận động thu hồi được hàng chục khẩu súng, hàng trăm viên đạn và vũ khí tự chế các loại.

Dự báo tình hình mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, vẫn còn tiếp diễn tiềm ẩn nguy cơ gây phức tạp về an ninh trật tự. Thời gian tới, bên cạnh chủ động lập danh sách các đối tượng các tiền án, tiền sự, có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Công an tỉnh Nam Định sẽ tiếp tục truyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp. Đối với các trường hợp cố tình không giao nộp lực lượng chức năng sẽ kiên quyết thu hồi, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

BT