Cập nhật: 08:46, Thứ 5, 14/05/2020

print

Báo Australia lý giải nguyên nhân Việt Nam chống Covid-19 hiệu quả

(ANTV) - Trang điện tử ABC news của Australia vừa có bài viết khẳng định sự nhanh nhạy và quyết đoán là chìa khóa để Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh.

Bài báo nhấn mạnh Việt Nam đạt được kết quả ấn tượng trong cuộc chiến chống Covid-19 trong bối cảnh là quốc gia có đường biên giới dài với Trung Quốc song cho đến nay, số ca mắc bệnh chỉ dưới 300 trường hợp và không có người tử vong.

Bà Lê Thu Hường, chuyên gia phân tích cấp cao thuộc Viện Nghiên cứu chính sách chiến lược Australia cho rằng, thông tin từ các tổ chức quốc tế, các chuyên gia dịch bệnh và cả đại sứ Australia tại Việt Nam cho thấy con số thống kê về dịch Covid-19 mà Việt Nam công bố là đáng tin cậy.

Dẫn lời ông Kidong Park, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bài báo cho biết, “ngay khi ca Covid-19 đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam vào ngày 22/1, Việt Nam đã ngay lập tức thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19”.
 
Còn Giáo sư Mike Toole, chuyên gia về dịch bệnh của Viện Burnet có trụ sở tại thành phố Melbourne (Men bơn) nhận định, “Việt Nam có lẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới bên ngoài Trung Quốc đưa ra các biện pháp đánh giá rủi ro ngay khi ca bệnh Covid-19 đầu tiên xuất hiện tại Trung Quốc vào tháng 1”.
 
Báo điện tử ABC News của Australia cũng nhận định, một trong những yếu tố làm nên thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 đó là chiến dịch tuyên truyền tới từng người dân. Với việc không xuất hiện ca bệnh Covid-19 mới do lây lan trong cộng đồng trong gần 1 tháng, các doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu hoạt động trở lại đồng thời các điểm du lịch cũng mở cửa. Trường học cũng đã mở cửa và học sinh đều được đo nhiệt độ và sát khuẩn tay khi đến trường học.
 
Bài báo kết luận bằng việc dẫn lời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, “rủi ro về dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện ở mức thấp và đây là tín hiệu tốt” song chính phủ Việt Nam vẫn kêu gọi người dân cần phải “cảnh giác”.
 
Mỹ Latin có nguy cơ trở thành “điểm nóng” mới của dịch Covid-19
 

Tình hình dịch bệnh COVID-19 mặc dù có xu hướng hạ nhiệt song vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận gần 4,4 triệu ca nhiễm SARS-Cov-2và hơn 293.000 người tử vong. Đặc biệt tại Mỹ Latinh, với tỷ lệ người nghèo trên 30% dân số, sự bất bình đẳng xã hội cao và hệ thống y tế yếu kém, khu vực này đang phải đối mặt với các thách thức lớn trong công tác dập dịch, thậm chí là phải chống chọi với dịch bệnh kép khi sốt xuất huyết xuất hiện cùng lúc.

Đứng đầu số ca mắc dịch Covid-19 ở khu vực là Brazil, với  gần 180.00 ca mắc và 12.400 ca tử vong. Trong đó vùng Amazon hẻo lánh của Brazil đang là tâm dịch. Khó khăn nhất của Brazil là thiếu thiết bị xét nghiệm. Hơn nữa, nhiều chuyên gia y tế, chính trị gia lo ngại Tổng thống Jair Bolsonaro chưa đánh giá hết quy mô dịch bệnh.
 
Tương tự, tình hình dịch bệnh ở Peru cũng không khả quan hơn. Peru đã vượt 72.000 ca mắc, hơn 2.000 ca tử vong, cao thứ hai của khu vực Mỹ Latin. Trong khi đó, sau một thời gian lắng dịu, tình hình dịch COVID-19 tại một số nước châu Á từng là điểm nóng như Hàn Quốc và Trung Quốc đang có chiều hướng gia tăng trở lại. Trong ngày 13/5, hai nước này tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới, làm dấy lên lo ngại về khả năng bùng phát làn sóng dịch bệnh thứ hai.
 
Tại Châu Âu, Nga là quốc gia ghi nhận số ca nhiễm cao nhất trong ngày với hơn 10.000 người, nâng tổng số mắc bệnh lên gần 243.000 người, ở 85 khu vực của đất nước.
BT