Cập nhật: 15:00, Thứ 4, 13/05/2020

print

Tuyên truyền, ngăn chặn học sinh vi phạm ATGT

(ANTV) - Một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra tại thôn Đông Xuân, xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Vụ tai nạn đã khiến 2 em học sinh tử vong và 2 em khác bị thương nặng. 

 

Điều đáng nói là cả 4 nữ sinh này đều đang là học sinh cấp 2, đã điều khiển xe máy chở 4 và không làm chủ được tốc độ, đâm vào cột  bên đường dẫn đến tai nạn. Qua đó cảnh báo tình trạng học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Trường THPT Hiệp Hòa số 1, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang nằm ngay sát QL37 đoạn qua địa bàn huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Mỗi thời điểm tan trường, là hình ảnh học sinh tham gia giao thông dàn hàng ngang, lộn xộn cùng với nhiều lỗi vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT), nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT) luôn hiện hữu. 

Ông Vũ Mạnh Hưng, Bí thư Đoàn trường THPT Hiệp Hòa số 1, cho biết: Trường chúng tôi nằm sát quốc lộ nên việc các em học sinh mà thiếu ý thức, vi phạm luật giao thông rất dễ xảy ra TNGT. Hơn nữa độ tuổi các em hiện nay đang tuổi thích thể hiện chúng tôi tuyên truyền thường xuyên nhưng vẫn có 1 số các em thiếu ý thức.

Thực tế trên tuyến QL37 vào thời điểm các em học sinh tan học, mũ bảo hiểm chỉ để trên xe chứ không đội. Không có GPLX nhưng vẫn điều khiển xe máy có dung tích trên 50 cm3.

Theo Thiếu tá Đoàn Thế Trí, Tổ công tác Đội CSGT công an huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang: Qua phát hiện vi phạm chúng tôi phối hợp với nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền đến trường bằng xe đạp điện, xe máy dưới 50cm3 học sinh phải đội mũ bảo hiểm. Việc học sinh vi phạm chúng tôi tuyên truyền nhắc nhở và vi phạm lỗi lớn chúng tôi sẽ mời phụ huynh đến làm việc, cho học sinh ký cam kết.

Thời điểm hiện nay, khi các em học sinh vừa trở lại trường học sau kỳ nghỉ dài phòng tránh dịch bệnh, nhận định tình hình giao thông tại các điểm trường sẽ gia tăng phức tạp, nguy cơ xảy ra ùn tắc, va chạm giao thông, lực lượng CSGT công an huyện Hiệp Hòa đã tổ chức tuần tra, kiểm soát ứng trực tại các điểm nút giao thông trọng điểm tuyên truyền, nhắc nhở các em học sinh chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, từ thực tế ghi nhận những vi phạm về ATGT của các em học sinh thì có trách nhiệm rất lớn từ phía các phụ huynh. Việc để các em điều khiển những phương tiện trong khi không có GPLX và cũng chưa đủ tuổi để được phép sử dụng những phương tiện này là lỗi thuộc về các bậc phụ huynh.

Học sinh vi phạm Luật Giao thông là một trong những vấn đề đáng quan tâm của toàn xã hội, bởi mức độ gia tăng nguy cơ tai nạn và nhiều hệ lụy sau đó. Để ngăn chặn tình trạng này, rất cần một quan điểm đúng đắn, kiên quyết của phụ huynh, sự phối hợp đủ trách nhiệm giữa gia đình, nhà trường với lực lượng chức năng./.

BT