Cập nhật: 14:20, Thứ 3, 12/05/2020

print

Tự nguyện không nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội

(ANTV) - Đến thời điểm này, khi dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, Chính phủ đang thực hiện những gói hỗ trợ để đảm bảo an sinh xã hội và tái hồi phục nền kinh tế. Đến nay, gói hỗ trợ này đã và đang được các địa phương triển khai thực hiện. Và đã xuất hiện không ít người thuộc diện được thụ hưởng chính sách đã tự nguyện rút không nhận hỗ trợ, để có thể sẻ chia và giảm bớt khó khăn với nhà nước, trong đó có những người thuộc hộ nghèo, cận nghèo. 

 

"Đầu năm 2020 đại dịch COVID-19 bùng phát và có diễn biến phức tạp, đã và đang tác động đến nhiều mặt trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn...Mặc dù gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo, nhưng chúng tôi nhận thấy còn có nhiều hộ khó khăn hơn...Vậy tôi làm đơn này đại diện các thành viên trong hộ, xin tự nguyện không nhận hỗ trợ do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ...."

Đó là những dòng chia sẻ trong lá đơn xin tự nguyện không nhận hỗ trợ do đại dịch COVID-19 của một hộ dân ở thôn 4 xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa....Không chỉ có hộ gia đình này, ở huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, đến nay đã có hơn 2.000 hộ thuộc diện các gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, các hộ nghèo, cận nghèo đã tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính Phủ, để nhường cho những người khó khăn hơn..

Câu chuyện ý nghĩa trong mùa dịch này đã nhanh chóng được cộng đồng mạng chia sẻ và lan tỏa... Đông đảo cư dân mạng đều cho rằng những hành động đẹp này đang nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc, tương thân tương ái của người Việt Nam cùng nhau chia sẻ với Chính phủ, để quyết tâm hồi phục sản xuất, kinh tế và đời sống xã hội.

Không chỉ ở Thanh Hóa, thời gian qua, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước cũng đã xuất hiện không ít người thuộc diện được thụ hưởng chính sách đã tự nguyện rút không nhận hỗ trợ, để có thể sẻ chia và giảm bớt khó khăn với Nhà nước... Hành động đẹp này đang dần được lan tỏa trong xã hội.

Đến 9/4, 63 tỉnh, thành phố đã triển khai Quyết định 15 về thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ, hỗ trợ trên 20.000 tỷ đồng cho người dân ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 45/63 tỉnh đã rà soát xong và bắt đầu tập trung hỗ trợ nhóm lao động tự do, lao động dừng hợp đồng, theo ước tính kinh phí hỗ trợ khoảng 7.630 tỷ. Gói hỗ trợ chưa từng có tiền lệ này đã đem đến thêm động lực, niềm tin cho người lao động và được cộng đồng mạng hết sức ủng hộ.

Thời gian qua, cùng với sự giám sát của người dân cũng như các tổ chức chính trị, xã hội để đảm bảo các gói hỗ trợ được trao đúng người, thì sự tham gia, ủng hộ của những đối tượng được hưởng trợ cấp trong việc nhường cơm sẻ áo cũng đã tạo thêm niềm tin cho cộng đồng. Và giá trị nhân văn, tinh thần chia sẻ của gói hỗ trợ an sinh xã hội này lại càng có thêm ý nghĩa.

 

BT