Cập nhật: 15:00, Thứ 5, 07/05/2020

print

Syria: Tự trồng rau trên sân thượng mùa dịch Covid-19

(ANTV) - Tự trồng rau trên sân thượng là chuyện bình thường ở nhiều nước, nhưng ở một quốc gia nóng nực như Syria, người ta vốn chỉ làm vườn dưới đất chứ không phải là trên nóc nhà. Dù vậy, khi dịch Covid-19 xảy đến, những mảnh vườn đã xuất hiện trên sân thượng của một số gia đình.

Ông Maen Khadour người Syria đã biến sân thượng của mình thành một khu vườn nhỏ với đủ các loại rau như cà tím, hành tây, rau diếp, mùi, hay rau chân vịt...

Đại dịch Covid-19 rơi vào đúng thời điểm tháng ăn chay Ramadan, giá thực phẩm tăng khiến ông bố 4 con khó có thể trang trải đủ cho nhu cầu của gia đình.

Sau hơn một tháng phong tỏa, Chính phủ Syria đã nới lỏng các biện pháp hạn chế, cho phép các cửa hàng mở cửa luân phiên để phục vụ khách hàng 2 ngày mỗi tuần, bắt đầu từ ngày 26/4.

Đây là tin tốt lành với gia đình ông Khadour, vì mảnh vườn sân thượng của ông Khadour sẽ sớm phải đóng cửa do mùa hè trời quá nóng khiến cho rau khó phát triển.

Sức sống từ “phòng trưng bày tranh” ở điểm đỗ xe buýt

Tại thủ đô London, Anh, một điểm đỗ xe buýt đã được biến thành phòng trưng bày nghệ thuật thiếu nhi. Đây là ý tưởng của chị Sara Lamarr, giáo viên địa phương, nhằm tạo ra một không gian đầy sắc màu trong những ngày u ám của dịch bệnh Covid-19.

Chị cũng dán địa chỉ tài khoản Instagram cạnh các bức tranh trong điểm đỗ, kêu gọi trẻ em và người lớn cùng đóng góp tác phẩm cho "phòng trưng bày" này. Nhiều người cho biết, họ cảm thấy vui hơn khi ngắm những bức tranh.

Điểm đỗ này chỉ là một trong nhiều góc nhỏ ở thủ đô London được biến thành không gian để người London thể hiện quan điểm của bản thân, hầu hết là về cuộc chiến chống Covid-19, có thể là cảm ơn, có thể là bày tỏ niềm tin...

Máy bay không người lái phát hiện người nghi ngờ mắc COVID-19

Trong dịch bệnh COVID-19, máy bay không người lái đã trở thành công cụ giám sát người dân ở nhà, thậm chí có thể phát hiện người nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2.

Là sản phẩm của công ty DraganFly ở Canada, loại máy bay không người lái này được trang bị máy quay và các thiết bị cảm biến có khả năng theo dõi sức khỏe đặc biệt. Hệ thống thị giác máy tính giúp drone thu thập thông tin về nhịp tim, nhiệt độ và tần số hô hấp của người dân từ trên cao.

Nhờ vậy, người có triệu chứng sẽ được theo dõi và kiểm tra sức khỏe. Toàn bộ hoạt động của loại máy bay không người lái này đều được điều khiển từ xa.

Nam Phi: Áp dụng công nghệ thực tế ảo vào vườn thú trực tuyến

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát khiến hầu như cả thế giới bị phong tỏa, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sở thú ở châu Phi phải đối mặt với nhiều khó khăn vì không có doanh thu do không có khách tham quan đổ về.

Để đối phó với tình trạng này, 1 công ty chuyên cung cấp dịch vụ tham quan sở thú ở châu Phi đã mở dịch vụ tham quan trực tuyến bằng công nghệ thực tế ảo để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mới lạ khi đang phải cách ly vì dịch bệnh.

Người sáng lập công ty cho biết nhờ có dịch vụ sáng tạo này mà tình trạng của công ty hiện đã được cải thiện hơn rất nhiều do dịch vụ thu hút lượng người xem trực tuyến tăng mạnh, gấp 5 lần trong 2 tuần đầu tháng 3. Hiện dịch vụ này thu hút tới 3 triệu lượt xem mỗi tháng.

Hai lần 1 ngày, người xem có thể quan sát bất kỳ con vật nào nhờ những camera được gắn trực tiếp trong vườn thú.

Vì hạn chế của dịch bệnh COVID-19, sự chuyển đổi công nghệ đang dần lên ngôi để nhường chỗ cho các dịch vụ truyền thống. Công ty này cho biết, họ còn đang nghĩ đến việc triển khai dịch vụ hướng dẫn khách hàng tham quan các địa điểm du lịch qua trải nghiệm công nghệ thực tế ảo.

BT