Cập nhật: 10:50, Thứ 4, 06/05/2020

print

Israel phân lập thành công kháng thể virus SARS-CoV-2

(ANTV) - Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu sinh học Israel (IIBR) vừa phân lập thành công 1 kháng thể đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn và có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2 trong cơ thể người nhiễm. Đây được xem như 1 đột phá quan trọng tiến tới tìm ra cách điều trị bệnh COVID-19.

 

Kháng thể được phân lập tại Viện nghiên cứu sinh học Israel thuộc loại đơn dòng, nghĩa là được lấy từ 1 tế bào của bệnh nhân đã bình phục sau khi mắc bệnh, và do đó có thể có hiệu quả mạnh hơn trong chữa trị. Công thức kháng thể này đang trong quá trình được cấp bằng sáng chế, sau đó 1 hãng dược phẩm quốc tế sẽ sản xuất đại trà.
 
Trong khi đó, tạp chí Science Direct số ra tháng 5 đăng tải thông tin, ở 1 số quốc gia khác, giới khoa học đã phát triển các phương pháp điều trị COVID-19 từ những kháng thể đa dòng, lấy từ 2 tế bào trở lên thuộc các dòng khác nhau.
 
Israel là 1 trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới đóng cửa biên giới và áp đặt các lệnh hạn chế nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Đến nay, nước này đã ghi nhận hơn 16.000 ca mắc COVID, với 237 ca tử vong.
 
Số ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu vượt 250.000 người
 

 

Sau hơn 4 tháng bùng phát, đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) tính đến nay đã khiến hơn 3,6 triệu người nhiễm bệnh trên toàn cầu, trong đó con số tử vong vượt 250.000 người. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cảnh báo điều tồi tệ hơn nữa chưa xảy ra, khi COVID-19 có khả năng tấn công nhiều quốc gia có hệ thống y tế kém phát triển.
 
Mỹ vẫn là quốc gia chịu tác động mạnh nhất của dịch bệnh với hơn 1,21 triệu ca mắc, trong đó khoảng 70.000 người đã tử vong. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định, kịch bàn tồi tệ nhất là số ca tử vong sẽ lên tới 100.000 người. Tuy nhiên, theo 1 số tính toán khoa học, cột mốc này có nguy cơ bị xô đổ ngay trong tháng 6 tới, khi nước này nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.
 
Trong khi đó, số ca tử vong ở châu Âu là hơn 142.000 người, chủ yếu ở Italia, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, với trung bình hơn 25.000 ca ở mỗi nước. Mặc dù tình hình dịch vẫn nghiêm trọng, nhưng do các điểm nóng có dấu hiệu đã qua đỉnh dịch nên nhiều nước đang dần nới lỏng các biện pháp phong tỏa và khôi phục 1 phần hoạt động với tâm thế cảnh giác, thận trọng.
 
Còn tại châu Á, số ca tử vong do COVID-19 đã vượt 20.000 người trong tổng số khoảng 573.000 ca bệnh. Thổ Nhĩ Kỳ có số ca nhiễm nhiều nhất trong khi Iran đứng đầu châu lục về số ca tử vong. Những nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề khác còn có Ấn Độ, Ả Rập Xê Út, Pakistan và Singapore./.