Cập nhật: 14:29, Thứ 3, 05/05/2020

print

Nỗi ám ảnh người tâm thần gây án

(ANTV) - Không ít vụ thảm án do đối tượng tâm thần gây ra. Đau xót hơn cả, nạn nhân của các vụ án nghiêm trọng đó hầu hết đều là người thân của đối tượng. Chuyên mục nhận diện tội phạm đưa ra phân tích những vụ án cụ thể để chúng ta nâng cao cảnh giác trong việc chăm sóc, quản lý người tâm thần đang sinh hoạt tự do trong cộng đồng.

Hiện nay, vì rất nhiều lý do phần lớn bệnh nhân tâm thần, hoặc người có dấu hiệu bị bệnh tâm thần thường được cho điều trị tại nhà. Việc sinh hoạt tại gia đình, có thể khiến những người bệnh này và gia đình họ, cảm thấy thoải mái về tâm lý khi được gần gũi, chăm sóc người bệnh.

Tuy nhiên, rời xa môi trường chuyên nghiệp quản lý người bệnh không chỉ làm mất tính hiệu quả của các phác đồ điều trị, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ vi phạm pháp luật của người bệnh tâm thần, dẫn đến hệ quả vô cùng đáng tiếc cho người thân, xã hội.

Để tránh những hệ quả xấu từ việc người bệnh tâm thần mất kiểm soát, những gia đình có người bị bệnh cần chủ động đưa người bệnh đi khám, chữa bệnh.

Chúng ta cũng không nên đổ hết trách nhiệm cho những cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương mà trách nhiệm quản lý chính vẫn là từ các gia đình của người có dấu hiệu tâm thần.

Cần giám sát và tận tâm, chia sẻ, nhất là cần thiết phải đưa người bệnh tâm thần đi chữa bệnh kịp thời, đề phòng những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

BT