Cập nhật: 15:15, Thứ 3, 28/04/2020

print

Mỹ ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc COVID-19

(ANTV) - Tính tới thời điểm hiện tại, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt 3 triệu người, trong đó riêng nước Mỹ đã ghi nhận hơn 1 triệu trường hợp, trong đó hơn 56.000 người đã tử vong

Tâm dịch bang New York, ngày 27/4, chỉ ghi nhận 348 ca tử vong vì COVID-19, 1 trong những mức thấp nhất kể từ đầu tháng 4 đến nay. Số liệu tiếp tục cho thấy những tín hiệu tích cực khi dịch bệnh đang diễn biến chậm lại ở bang New York.

Thống đốc Andrew Cuomo hiện đang bàn bạc với người đồng cấp bang New Jersey lân cận để lên kế hoạch mở cửa trở lại hoạt động của toàn bộ khu vực này trong thời gian tới.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng kêu gọi 1 số thống đốc bang xem xét việc mở lại các trường học trong phần còn lại của năm học.

Cũng trong ngày 27/4, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã mở cuộc điều tra đối với quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), yêu cầu Bộ Ngoại giao trong vòng 1 tuần phải cung cấp thông tin liên quan đến quyết định này giữa lúc thế giới đang đối mặt với đại dịch COVID-19.

Ủy ban trên cho biết, đánh giá cao vai trò của WHO đồng thời cáo buộc Tổng thống Trump đang tìm cách đánh lạc hướng dư luận về những thất bại của mình trong công tác đối phó với dịch bệnh COVID-19.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Mỹ có thể không bao giờ nối lại tài trợ cho WHO, cho rằng tổ chức này cần thiết phải “cải tổ về mặt cấu trúc”

 

Nhiều nước châu Âu nới lỏng lệnh phong tỏa

Trước tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu đang có xu hướng lắng dịu, nhiều nước tại châu lục này đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế để cuộc sống dần trở lại bình thường.

Từ ngày 4/5 tới, người dân Italia có thể di chuyển trong cùng khu vực sinh sống. Các công viên được phép mở cửa trở lại, các đám tang có thể được tổ chức, nhưng tối đa 15 người tham dự và phải đeo khẩu trang, tôn trọng khoảng cách an toàn. Sắc lệnh mới cũng nêu rõ trường học sẽ mở cửa trở lại vào tháng 9.

Chính phủ Pháp cũng đang lên kế hoạch dừng các biện pháp đóng cửa. Chiến lược sẽ được công bố sau cuộc thảo luận và bỏ phiếu tại quốc hội trong ngày 28/4. Thủ đô Paris, Pháp cũng nêu 17 ưu tiên để từng bước đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson dự kiến sẽ thông báo nới lỏng lệnh phong tỏa trong tuần này sau khi ông trở lại làm việc sau thời gian điều trị bệnh COVID-19.

Trong khi đó, chính phủ Đức cho biết, việc tiến hành thảo luận các bước đi tiếp theo vào cuối tháng này là “quá sớm”. Hiện có nhiều chính trị gia lên tiếng ủng hộ chủ trương tiếp tục kéo dài các biện pháp hạn chế đang áp dụng.

 

BT