Cập nhật: 07:51, Thứ 7, 25/04/2020

print

Truyền hình Nga ca ngợi cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam

(ANTV) - Một chương trình talk show ăn khách của Kênh truyền hình “Ngôi sao” thuộc các lực lượng vũ trang Liên bang Nga vừa có buổi phát sóng với đề tài dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, trong đó dành không ít thời lượng để phân tích về những thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống lây nhiễm virus SARS-COV-2. Chương trình có tên “Đối thoại mở” có sự tham gia của 10 khách mời là những nhà báo, nhà làm phim, chuyên gia quân sự nổi tiếng tại Nga.

Trong gần 15 phút cuối, chương trình đã chiếu 1 số đoạn clip ngắn nói về công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19 tại Việt Nam, với những cụm từ “ngạc nhiên,” “kỳ diệu”. Bài viết “Phép màu Việt Nam - cách 1 dân tộc dũng cảm dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, đánh bại đại dịch khủng khiếp” đăng trên báo chí Nga tuần qua cũng được nhắc đến. Ngoài ra, chương trình còn phỏng vấn 1 công dân Nga đang có mặt ở Hà Nội.

Các khách mời tỏ ra rất quan tâm đến cách mà 1 đất nước chưa phải giàu có như Việt Nam nhưng đã kiểm soát tốt dịch bệnh với những con số ấn tượng (chỉ hơn 260 người nhiễm COVID-19, hơn 200 người khỏi bệnh và chưa có trường hợp tử vong), trở thành quốc gia “ít bị ảnh hưởng nhất thế giới từ virus corona”.

Châu Âu nỗ lực chống dịch COVID-19 

Tính đến hết ngày 24/4, toàn thế giới đã ghi nhận gần 2,8 triệu người nhiễm COVID-19, với số ca tử vong vượt 190.000 người. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến trái chiều ở nhiều khu vực, hiện các quốc gia đều tỏ ra thận trọng trong việc dỡ bỏ hạn chế giãn cách xã hội và đi lại.

Tại châu Âu, với tổng cộng gần 70.000 ca nhiễm bệnh và hơn 600 ca tử vong, Nga đang dần trở thành điểm nóng COVID-19 mới. Nhằm ứng phó tốt hơn với dịch bệnh, 1 bệnh viện dã chiến hơn 1.000 giường ở thành phố St Petersburg, chuyên dành cho các bệnh nhân nhẹ và không thể điều trị tại nhà sẽ đi vào hoạt động từ cuối tuần này.

Trong khi đó, Chính phủ Séc đã thông qua kế hoạch đề nghị Hạ viện gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia đến ngày 25/5, theo đó tiếp tục áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại và đóng cửa các lĩnh vực không thiết yếu. Còn Ba Lan cũng vừa thông báo sẽ gia hạn lệnh đóng cửa các trường học và nhà trẻ thêm 1 tháng, đến ngày 24/5 tới. Hiện nước này ghi nhận gần 11.000 ca nhiễm COVID-19 trong đó có hơn 400 ca tử vong./.

Trung Quốc: Cáp Nhĩ Tân đóng cửa do cụm lây nhiễm COVID-19 mới

Cáp Nhĩ Tân, thành phố thuộc khu vực Đông Bắc Trung Quốc, với hơn 10 triệu dân, đã phải thực hiện biện pháp đóng cửa, sau khi ghi nhận các cụm lây nhiễm dịch COVID-19 mới.

Hiện thành phố đã cấm người bên ngoài vào các khu dân cư. Người dân khi đi lại phải đeo khẩu trang, trình mã y tế chứng minh không có dấu hiệu có thể mắc COVID-19.

Một nữ sinh 22 tuổi từ thành phố New York, Mỹ trở về Cáp Nhĩ Tân đã tự cách ly và sau 2 lần nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, cô được giới chức xác nhận hết cách ly. Tuy nhiên, nữ sinh này thực tế đã mắc COVID-19 nhưng không có triệu chứng và đã lây cho nhiều người, trong đó có 1 cụ ông hàng xóm. Cụ ông này sau đó lại vô tình tạo ra 2 ổ dịch ở 2 bệnh viện lớn khi tới điều trị đột quỵ. Chuỗi lây nhiễm này hiện đã lan rộng tới hơn 70 người./.

 

BT