Cập nhật: 19:44, Thứ 6, 24/04/2020

print

TP.HCM cho phép taxi, ô tô công nghệ hoạt động trở lại

(ANTV) - UBND TP.HCM vừa có văn bản chấp thuận phương án tổ chức hoạt động vận tải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố từ ngày 23/4.

 

Theo đó, TP.HCM cho phép hoạt động vận tải bằng taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi ứng dụng công nghệ như các dịch vụ GrabCar, beCar hoạt động trở lại bình thường từ ngày 23/4. Riêng đối với hoạt động vận tải hành khách bằng xe bus, Sở GTVT TP.HCM sẽ rà soát và công bố từng tuyến cụ thể hoạt động trở lại sau ngày 3/5.

Với hoạt động vận tải bằng xe buýt không trợ giá và liên tỉnh liền kề hoạt động trở lại theo phương án khai thác tuyến do Trung tâm quản lý Giao thông công cộng công bố biểu đồ chạy xe đã được thống nhất phương án với Sở GTVT tỉnh liền kề có liên quan. Với các tuyến xe vận tải khách liên tỉnh cố định, chỉ hoạt động tối đa đến 30% đối với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và tối đa đến 50% với các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ thấp. 

Đối với xe hợp đồng và xe du lịch, đề xuất chỉ hoạt động tối đa đến 30% theo tổng số xe đơn vị kinh doanh vận tải nếu kết nối đến các tỉnh, thành thuộc nhóm có nguy cơ và 50% với các tỉnh, thành thuộc nhóm có nguy cơ thấp.

 Nhiều hộ kinh doanh hoạt động trở lại sau dỡ bỏ cách ly xã hội

 

Từ ngày 23/4 Chính phủ bắt đầu cho nới lỏng việc giãn cách xã hội, đồng nghĩa với việc hàng loạt ngành nghề kinh doanh được hoạt động trở lại. Vui mừng phấn khởi nhưng vẫn rất cẩn trọng trong việc phòng dịch Covid 19.

Chợ Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hôm nay là ngày thứ 2 kể từ khi Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về Cách ly xã hội được dỡ bỏ. Các hộ kinh doanh ở đây đa phần đều bắt đầu hoạt động trở lại. Theo ghi nhận tại khu vực kinh doanh quanh phường Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội dù các hộ đã mở cửa trở lại nhưng lượng hàng hóa và lượng khách vẫn còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, cảm xúc phấn khởi vui mừng sau gần 1 tháng đóng của là tâm lý chung của nhiều tiểu thương tại đây.

Nhiều ngành nghề kinh doanh buôn bán được hoạt động trở lại, nhưng Hà Nội vẫn là địa phương thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm Covid 19 vì thế áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu của Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ ban hành vẫn là rất cần thiết. Hôm nay dù trời mưa, nhưng lực lượng chức năng trên địa bàn vẫn tăng cường tuần tra nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống Covid 19.

Theo dự đoán, tại khu vực quanh chợ Đồng Xuân khoảng 10 ngày tới hoạt động kinh doanh có thể lấy lại được nhịp độ như trước đây. Khi đó bên cạnh việc nhắc nhở người dân tích cực thực hiện biện pháp phòng chống Covid 19, thì công tác công tác đảm bảo an ninh trật tự an, toàn giao thông sẽ được lực lượng công an tiếp tục đẩy mạnh.

B.T