Cập nhật: 14:53, Thứ 6, 24/04/2020

print

Mỹ: Giá dầu tăng gần 20% sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ

(ANTV) - Thị trường vàng đen tại Mỹ vừa trải qua một trong những tuần biến động nhất từ trước đến nay, khi giá dầu từng có thời điểm giảm xuống mức âm, nay phục hồi trở lại trên thị trường khi tăng gần 20%. Nguyên nhân là do một tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho phép Hải quân nước này khai hỏa vào bất cứ tàu nào của Iran quấy nhiễu lực lượng này trên biển.

 

Cụ thể, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 6 đã tăng thêm 2,72 USD (tương đương 19,7%) lên mức 16,5 USD/thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa New York. Trong khi đó, giá dầu thô Brent giao tháng tháng 6 tăng thêm 0,96 USD (tương đương 4,7%) lên mức 21,33 USD/thùng tại tại Sàn giao dịch London ICE.

Theo giới phân tích, căng thẳng Mỹ - Iran đang đe dọa đến sự ổn định của nguồn cung dầu mỏ tại Trung Đông, điều này có thể đẩy giá dầu đi lên. Tuy nhiên, yếu tố này chỉ có ảnh hưởng đến thị trường nhiên liệu trong ngắn hạn, đà phục hồi của giá dầu khó có thể được duy trì lâu dài, trừ khi tình hình địa chính trị tiếp tục leo thang hơn nữa.

 

 Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đại dịch COVID-19 còn để lại tác động rất lớn tới nền kinh tế thế giới. Với Anh, các chuyên gia đã dự báo nền kinh tế của đất nước này sẽ đứng trước nguy cơ suy thoái nặng nề nhất trong vòng 100 năm trở lại đây.

Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo tốc độ phục hồi kinh tế của nước này sẽ rất chậm. Toàn bộ nền kinh tế Anh được dự báo sẽ hụt 13% trong năm nay.

Hiện tại, Ngân hàng Trung ương Anh trong tháng này đã có 2 lần cắt giảm lãi suất, tới mức thấp chưa từng có là 0,1%; tăng quy mô mua trái phiếu lên tổng cộng 200 tỷ Bảng Anh. Chính phủ Anh cũng đã đưa ra một loạt biện pháp khẩn cấp, trong đó bao gồm cả việc hỗ trợ 80% lương cho toàn bộ lao động tạm thời mất việc.

BT