Cập nhật: 14:52, Thứ 6, 24/04/2020

print

Báo chí Pháp ca ngợi hiệu quả chống dịch Covid-19 của Việt Nam

(ANTV) - Liên tiếp trong những ngày gần đây, phiên bản điện tử của hàng loạt tờ báo lớn tại Pháp như nhật báo Thế giới (Le Monde), Le Figaro, Tiếng vọng (Les Echos), tuần báo Courrier international… Hay các kênh phát thanh truyền hình FranceInfo hay TV5 Monde đã lần lượt đăng tải các bài viết, phóng sự ca ngợi hiệu quả cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

 

Các bài viết đều mở đầu bằng những thông tin ấn tượng, khi Việt Nam là quốc gia có gần 100 triệu dân, có biên giới chung với Trung Quốc (nơi khởi phát đại dịch Covid-19) nhưng chỉ ghi nhận 268 ca nhiễm bệnh, đã chữa khỏi hơn 200 ca và không có ca tử vong nào cho đến hiện tại.

Báo chí Pháp tập trung làm rõ nguyên nhân dẫn đến thành công “kỳ diệu” của Việt Nam. Tất cả đều cho rằng, Việt Nam đã nhận thức sớm và nghiêm túc về nguy cơ từ đại dịch Covid-19 để nhanh chóng triển khai chiến lược chống dịch chi phí thấp nhưng hiệu quả: tập trung xét nghiệm có trọng tâm, cách ly người nhiễm bệnh và truy tìm người tiếp xúc. Quan trọng hơn, chiến lược này nhận được sự ủng hộ của toàn dân.

Báo Le Monde còn dẫn bài viết của ông Jean-Noël Poirier, cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam (người bị nhiễm SARS CoV-2 và đang được chữa trị tại Việt Nam), theo đó khẳng định Việt Nam đã đạt được những kết quả “kỳ diệu” trong cuộc chiến chống Covid-19, hệ thống bệnh viện của Việt Nam không hề quá tải và hoàn toàn nằm trong kiểm soát.

Ngoài ra, việc Việt Nam tặng khoảng nửa triệu chiếc khẩu trang cho nhiều nước châu Âu hay các nước láng giềng Lào và Campuchia, đã được tờ Le Monde ca ngợi. Báo này cùng báo Les Echos cũng khẳng định Việt Nam đã công bố các số liệu về dịch 1 cách minh bạch và đáng tin cậy.

 

Trong đại dịch Covid-19, chúng ta đã thêm thấu hiểu công việc vất cả của các y, bác sĩ. Đối với họ, việc cứu chữa cho các bệnh nhân không chỉ là nghĩa vụ mà trên hết, đó là trách nhiệm, là lương tâm của nghề y. Đây cũng là quan niệm sống đã theo gần hết cuộc đời của một vị bác sĩ già tại Pháp. Ở cái tuổi xưa nay hiếm, ông vẫn không nghỉ ngơi mà dành hết thời gian của mình cho công việc chữa bệnh, cứu người.

Vị bác sĩ người Pháp ấy là Christian Chenay.Ông sinh ra đúng vào những ngày đen tối của dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 và khi lớn lên, ông trở thành bác sĩ trực tiếp điều trị cho những bệnh nhân sốt phát ban trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Nay, ở tuổi 99, vị bác sĩ già vẫn nỗ lực giúp điều trị cho các bệnh nhân của dịch Covid-19.

Bác sĩ Christian Chenay có một phòng khám nhỏ ở Chevilly-Larue, ngoại ô Paris, nơi chỉ có 3 bác sĩ phục vụ khoảng 19.000 người dân trong vùng và hàng ngày vẫn đến khám bệnh cho các bệnh nhân trong khu vực.

Việc khám bệnh trực tiếp của vị bác sĩ gần trăm tuổi đã bị gián đoạn bởi ông có dấu hiệu mắc bệnh COVID-19 và khiến ông phải tự cách ly trong 2 tuần. Tuy nhiên, thay vì nghỉ ngơi, ông vẫn tiếp tục công việc chữa trị cho các bệnh nhân qua mạng.

Trước khi tạm ngừng các dịch vụ thăm khám trực tiếp, mỗi ngày, phòng khám của bác sĩ Christian Chenay đều có hàng dài người xếp hàng để chờ được ông tư vấn. Các bác sĩ ở đây đều phải làm việc hết công suất và thường ông chỉ có thể tư vấn cho 20 người đăng ký đầu tiên. Hiện nay, khi đã khỏe mạnh trở lại, hàng ngày, ông vẫn tư vấn trực tuyến qua điện thoại và Internet cho các bệnh nhân, thậm chí có những người đã theo ông điều trị trong nhiều thập kỷ.

Dù biết dịch bệnh Covid-19 lần này rất nguy hiểm với những người cao tuổi và viện dưỡng lão là nơi dễ bị tác động bởi dịch bệnh. Song hàng tuần, vị bác sĩ già vẫn tới đây thăm khám định kỳ như một thói quen đã duy trì và gắn bó với ông từ năm 1951.

BT