Cập nhật: 10:43, Thứ 6, 24/04/2020

print

Indonesia tạm cấm vận chuyển hành khách bằng hàng không và đường biển

(ANTV) - Nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục lây lan, từ hôm nay (24/4), Indonesia tạm cấm vận chuyển hành khách bằng hàng không và đường biển.

 

Giới chức Bộ Giao thông Indonesia thông báo, nước này sẽ tạm cấm các chuyến bay nội địa và vận chuyển hành khách bằng đường biển, trừ một vài trường hợp ngoại lệ.

Cụ thể, lệnh cấm các chuyến bay nội địa sẽ có hiệu lực đến ngày 1/6 và lệnh cấm vận tải đường biển sẽ kéo dài đến ngày 8/6 tới. Tuy nhiên, lệnh cấm này không áp dụng đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa.

Tây Ban Nha nới lỏng hạn chế đối với trẻ em

 

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Pablo Iglesias ngày 23/4 thông báo, trẻ em dưới 14 tuổi sẽ được phép rời nhà trong 1 giờ với sự giám sát của người lớn và không được phép đi quá phạm vi 1 km tính từ nhà họ trong bối cảnh đà lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang chậm lại.

Hiện giới chức Tây Ban Nha đang nới lỏng các biện pháp hạn chế được áp đặt để phòng chống dịch COVID-19 sau khi số ca mắc mới mỗi ngày giảm từ 20% xuống còn 2%. Các công nhân nhà máy và xây dựng đã được phép trở lại làm việc.

Tuy nhiên, trẻ em chủ yếu vẫn ở nhà trong 40 ngày qua do các biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt. Trong tuần này, Chính phủ Tây Ban Nha cho biết sẽ cho phép trẻ em ra ngoài đi dạo, song không nêu rõ.
 

 

 Trong những ngày dịch bệnh Covid-19 hoành hành, một nghệ sĩ ở Phần Lan, vốn là cây violin số 2 trong dàn nhạc thính phòng Helsinki, đã dùng xe điện để đưa thức ăn cho người người cao tuổi ở thủ đô để giúp đỡ mọi người trong mùa dịch.

Công việc mới của Nghệ sĩ Teppo Ali-Mattila nằm trong một chương trình của thành phố, trong đó, các nhân viên của thành phố sẽ được giao nhiệm vụ đi giao hàng cho 27 nghìn người trên 80 tuổi đang phải cách ly ở trong nhà. Ông là người duy nhất mà rất nhiều người già ở thành phố này được gặp hàng ngày, dĩ nhiên ở khoảng cách 2 mét.

Nghệ sĩ violin Teppo Ali-Mattila cho biết: "Tôi giao hàng cho mọi người, đặc biệt là những người già đang ở trong nhà để cách ly, đảm bảo sức khỏe, thì việc gặp gỡ trực tiếp ai đó ở khoảng cách 2m là một việc quan trọng với họ, mà với tôi cũng là việc nên làm."

Vì Dàn nhạc của Nghệ sĩ Teppo Ali-Mattila là dàn nhạc của thành phố, nên ông cũng là một nhân viên dịch vụ công. Khi biết thành phố cần huy động nhân lực, mà các buổi biểu diễn đều đã hủy bỏ, ông đã quyết định tình nguyện tham gia.

Ông Tommi Laitio, Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Giải trí thành phố Helsinki: Rất nhiều người nói rằng họ thực sự muốn làm công việc này, nhưng tùy thuộc vào các nhà quản lý, để xem liệu các nhân viên có thể tham gia khi các dịch vụ bị đóng cửa. Họ có thể tham gia vào dự án này hoặc sau đó họ đi và giúp đỡ dịch vụ y tế xã hội.

Nhớ đồng nghiệp, nhớ sân khấu biểu diễn, tuy nhiên Nghệ sĩ Teppo Ali-Mattila lại thấy vui khi được giúp đỡ mọi người. Người cao tuổi được miễn phí giao hàng và chỉ phải trả tiền cho món đồ họ mua.

BT