Cập nhật: 08:10, Thứ 6, 24/04/2020

print

Thay đổi của kỳ thi THPT vào giai đoạn nước rút gây nhiều áp lực

(ANTV) - Thay đổi của kỳ thi năm nay bắt đầu từ tên gọi, sẽ không còn là kỳ thi THPT quốc gia nữa mà được đổi thành thi tốt nghiệp THPT. Mục tiêu cũng được thay đổi từ 2 thành 1 mục tiêu chính là xét tốt nghiệp, còn các trường ĐH tự chủ tuyển sinh. Phương án đã có, nhưng nhiều học sinh, phụ huynh cả giáo viên không giảm bớt lo lắng, thậm chí có phần ngỡ ngàng bởi tính cấp tập của nó.

Sự lo lắng nhân lên gấp đôi vừa phải làm kỳ thi tại trường, lại kỳ thi khác nữa. Có trường có phương án khác nhau vẫn phải chuẩn bị đáp ứng những sự thay đổi

Lo lắng vì có thể phải thi 2 kỳ, cùng với đó, việc ôn luyện sẽ phải thay đổi chiến lược như thế nào để phù hợp với mỗi kỳ thi đó là lo ngại chính của học sinh lớp 12 năm nay. Còn với các trường thì cũng như ngồi trên đống lửa.

Ngoài việc cố gắng động viên tinh thần cho các em tiếp tục học tập thì hướng ôn luyện nào cho phù hợp cũng vẫn là băn khoăn của nhiều thầy cô khi mục đích của kỳ thi thay đổi.

Theo lý giải của Bộ thì phương án năm nay nhằm giảm tải cho học sinh và cũng thực hiện Luật Giáo dục đại học có hiệu lực 2019 và Luật Giáo dục sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2020. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc triển khai luật cũng cần phải có lộ trình.

Bởi có hiệu lực nhưng lại chưa có nghị định, thông tư và các quy định chi tiết để các các trường thực hiện thì sẽ kéo theo những xáo trộn trong một năm học vốn đã nhiều biến động.

Đến nay chỉ còn hơn 3 tháng nữa kì thi diễn ra, thay đổi vào giai đoạn nước rút thì lo lắng là điều không tránh khỏi... Với những băn khoăn của học sinh, giáo viên hi vọng Bộ giáo dục sẽ lắng nghe  và dần tháo gỡ khó khăn. Còn về phía học sinh, quan trọng vẫn là tập trung ôn tập để đạt kết quả như kì vọng.

BT