Cập nhật: 13:30, Thứ 4, 22/04/2020

print

Nhiều lao động chưa thể xuất cảnh vì dịch Covid19

(ANTV) - Dịch COVID 19 đã tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Ở thời điểm này, hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đang đóng băng khi hầu hết các thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam đều đang bùng phát dịch.

 

 Cùng với đó, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong đợt cao điểm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã yêu cầu tạm dừng tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết tháng 4. Theo các chuyên gia, tạo việc làm trong nước là giải pháp cần thực hiện để giải quyết việc làm cho những lao động chưa thể xuất cảnh.

Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, ba thị trường chiếm khoảng 90% số lao động Việt Nam làm việc, đều đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp và đã hạn chế tiếp nhận lao động nước ngoài. Mặc dù đã được tuyển chọn, ký hợp đồng và được cấp thị thực nhưng nhiều lao động chưa biết đến bao giờ mới có thể xuất cảnh.

Anh Lê Hữu Phước, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh cho biết: "Theo kế hoạch thì tháng 4 này em sẽ bay nhưng giờ thì khó. Hầu khắp các nước đều có dịch bệnh và đóng cửa hết. Mong muốn hết dịch bệnh để có cơ hội sang làm việc ở nước ngoài."

Anh Thái Lê Thanh, TP Vinh, Nghệ An cho biết: "Mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để học định hướng, ngoại ngữ. Trong thời gian chưa xuất cảnh, mong tìm được việc làm tạm thời, tránh gây ra khó khăn về kinh tế, thời gian, tiền bạc cho người lao động. "

Trong tháng 2, số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài khoảng 1.000 người, vẫn chưa có sự sụt giảm so với trước đó. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 3 đến thời điểm hiện tại, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh nên hoạt động xuất khẩu lao động bị đóng băng hoàn toàn. 

Hàng loạt hồ sơ của những người lao động có nhu cầu đi làm việc nước ngoài đã được tiếp nhận và đang nằm chờ. Không ít người lao động chờ đợi trong cảnh không có tiền, không có công việc. Tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đang có dấu hiệu quả quan, nhưng ở các nước  khác thì cũng chưa biết như thế nào, cho nên việc xuất khẩu lao động vẫn còn nhiều gian nan.

BT