Cập nhật: 13:30, Thứ 4, 22/04/2020

print

Hãng hàng không Virgin Australia vỡ nợ vì dịch COVID-19

(ANTV) - Ngoài những ảnh hưởng nhân đạo, dịch Covid 19 vẫn đang tiếp tục gây ra những thiệt hại về kinh tế. Ngày 21/4, Hãng Virgin Australia của tỷ phú Richard Branson đã trở thành hãng hàng không đầu tiên tại khu vực châu Á vỡ nợ vì COVID-19.

 

Công ty kiểm toán Deloitte sẽ tiếp quản hãng bay này và sẽ tìm các nhà đầu tư mới để tiếp vốn cho Virgin Australia hoặc tìm người mua lại hãng hàng không giá rẻ này. Đến nay, Virgin Australia đã cho 80% trong tổng số 10.000 nhân viên nghỉ việc.

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, các hãng hàng không quốc tế sẽ thiệt hại khoảng 314 tỷ USD doanh thu do dịch COVID-19.

Nhật Bản bác tin chi trả phí phát sinh do hoãn Thế vận hội Tokyo 2020

 

Nhật Bản vừa bác bỏ thông tin cho rằng nước này sẽ chịu những chi phí từ việc hoãn Thế vận hội Olympic - Paralympic 2020, sau khi có những thông tin từ Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) rằng Thủ tướng Abe Shinzo đã chấp thuận việc này. 

Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản cho biết Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Ban tổ chức Olympic của Nhật Bản đã có cuộc thảo luận trực tuyến qua truyền hình vào hôm 16/4, nhất trí về ảnh hưởng của việc hoãn Olympic, bao gồm cả chi phí, là quan ngại chung của cả hai bên và sẽ tiếp tục cùng nhau đánh giá và thảo luận về vấn đề này.

Trong khi đó, Thị trưởng Tokyo chỉ cho biết Chính phủ Nhật Bản, chính quyền thành phố Tokyo và Ban tổ chức Olympic 2020 mới đang tính toán những khoản chi phí phát sinh từ việc dời sự kiện này sang năm 2021.

Ngày 20/4, IOC báo Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo chấp thuận việc để Nhật Bản chi trả chi phí phát sinh do Thế vận hội Tokyo bị hoãn. Khoản chi phí này có thể lên tới vài trăm triệu USD.

 

Hàng triệu trẻ em Trung Đông sẽ trở nên nghèo khó hơn khi những người chăm sóc chúng bị mất việc làm vì biện pháp phong tỏa trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2 trên toàn khu vực. Đây là báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) qua đợt khảo sát sau 4 tháng diễn ra đại dịch COVID-19. 

UNICEF ước tính trẻ em chiếm gần một nửa trong tổng số 8 triệu người bị tổn thương vì mất việc làm trong năm nay. Nhiều gia đình trong số này đã rơi vào tình trạng nghèo đói vì mất việc làm, đặc biệt là những công việc được trả lương hằng ngày.

Số lượng trẻ em ở trong tình trạng nghèo đói, bao gồm người tị nạn, người di cư từ các khu vực chiến sự ở Syria, Yemen, Sudan, lãnh thổ Palestine, Iraq và Libya. Đồng thời, theo UNICEF có khoảng 110 triệu trẻ em trong khu vực Trung Đông đang ở nhà và không được đến trường.

Thêm vào đó, các tổ chức nhân đạo và tổ chức phi chính phủ cho rằng lệnh giới nghiêm và biện pháp phong toả vì dịch COVID-19 đã gây trở ngại và khiến việc hỗ trợ cho những đối tượng này trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

BT