Cập nhật: 20:03, Chủ Nhật, 19/04/2020

print

Yêu cầu khởi tố vụ sai phạm trong xử lý gỗ lậu của xã Cư Đrăm

(ANTV) - Viện KSND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành văn bản yêu cầu hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến một số cán bộ xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông có sai phạm trong quá trình xử lý gỗ lậu.

 

Theo Viện KSND tỉnh Đắk Lắk, ngày 19-2-2019, ông Trần Thế Tôn, trú tại xã Cư Đrăm tố cáo Thường trực Đảng ủy xã Cư Đrăm chỉ đạo UBND xã tổ chức lực lượng đi bắt gỗ của nhân dân rồi về bán thanh lý cho cán bộ trong xã.

Liên quan vụ việc này, ngày 20-8-2019 cơ quan tố tụng huyện Krông Bông đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Quá trình xác minh, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk xác định, trong khoảng thời gian từ 2016 đến năm 2018, chính quyền xã Cư Đrăm xử lý 4 vụ việc liên quan đến hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép.

Sau khi phân tích từng vụ việc cụ thể, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk nhận định, hành vi của các ông: Nguyễn Văn Trung - Chủ tịch UBND xã, Trần Văn Hiếu - Trưởng công an xã, Y Na Êban - Phó công an xã và Y Ha Êban - Xã đội trưởng đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong đó, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho rằng ông Trung đã sử dụng chức vụ, quyền hạn của mình làm phương tiện trong thực thi công vụ để làm trái pháp luật vì vụ lợi cá nhân và cho người khác. Ông Trung đã chỉ đạo những người còn lại và trực tiếp tham gia bắt phương tiện vận chuyển gỗ đưa về UBND xã tịch thu nhưng không lập hồ sơ xử lý theo quy định; thả người và phương tiện vận chuyển không đúng quy định. Sau đó, tự ý đem bán và sử dụng vào các mục đích trái quy định.

Hành vi trên gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, đủ yếu tố cấu thành tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Do vậy, lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo Viện trưởng Viện KSND huyện Krông Bông yêu cầu cơ quan đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự hủy bỏ quyết định đó và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự./.

BT