Cập nhật: 10:52, Thứ 7, 18/04/2020

print

Chỉ được vận chuyển hành khách liên tỉnh trong nhóm III

(ANTV) - Bộ GTVT vừa có văn bản hoả tốc gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục Hàng không, Hàng hải, Đường thủy nội địa, Đường sắt Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương,

Cụ thể, giai đoạn từ 17-22/4, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định cụ thể việc vận chuyển hành khách bằng các phương tiện công cộng.

Đối với vận tải liên tỉnh đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, các tỉnh thuộc nhóm I, nhóm II sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16 về lĩnh vực vận tải.

Các tỉnh thuộc nhóm III chỉ được thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh giữa các tỉnh trong nhóm III với nhau theo đúng chỉ đạo tại Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Kiến nghị thêm tàu chở khách

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam có văn bản kiến nghị cấp có thẩm quyền cho phép tăng tàu khách trên tuyến Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh.

Từ ngày 16-22/4/2020, cho phép chạy thêm 1 đôi tàu khách trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, nâng tổng số lên 2 đôi tàu trên tuyến này. Từ ngày 23-29/4/2020, cho phép chạy thêm 2 đôi tàu khách trên tuyến Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, nâng tổng số lên 4 đôi tàu.
 
Tuy nhiên, trong công văn hỏa tốc tối ngày 16/4 về triển khai phương án vận tải đối với các nhóm nguy cơ, Bộ GTVT chỉ đạo từ 00h ngày 17/4 đến hết ngày 22/4, đối với tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh chỉ được khai thác tối đa 2 đôi tàu khách/ngày (2 chuyến Hà Nội đi TP. Hồ Chí Minh và 2 chuyến ngược lại). Tiếp tục dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương.
 
Người dân Thủ đô vẫn ra đường sau khi thêm hạn cách ly
 

Sau ngày 14/4, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu 12 địa có nguy cơ cao tiếp tục cách ly theo chỉ thị số 16, Hà Nội cùng các địa phương khác theo quy định tiếp tục thực hiện lệnh cách lý đến hết ngày 22/4. nhưng theo quan sát trên đường phố Hà Nội tất cả các giờ trong ngày người dân đổ ra đường vẫn rất đông.

Trên các tuyến đường huyết mạch của Thủ đô, rất nhiều người dân lưu thông, tại các điểm giao cắt, tình trạng dừng chờ đèn tín hiệu rất đông, thậm trí có khi phải dừng chờ đến 2 nhịp đèn mới có thể qua được ngã tư… cho dù tình trạng dịch bệnh đang được kiềm chế, không có phát sinh mới, nhưng người dân không nên chủ quan và phải thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng, ra đường khi thật sự cần thiết và phải dùng các biện pháp để phòng dịch một cách hiệu quả nhất. nếu mỗi người dân không tự nâng cao ý thức chấp hành thì rất khó kiểm soát và dập tắt dịch bệnh trong thời gian này.
BT