Cập nhật: 09:02, Thứ 6, 17/04/2020

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) -Nhiều tỉnh đã sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại; Công an xã chính quy với cuộc chiến ngăn chặn dịch Covid-19; Công an các đơn vị, địa phương tích cực hiến máu tình nguyện... là tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay (17/4).

 

Nhiều tỉnh đã sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại
 
Ngày 16/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết các địa phương thuộc nhóm “nguy cơ thấp” có thể xem xét đề xuất ủy ban nhân dân tỉnh cho học sinh đi học trở lại, trên nguyên tắc phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên. Trao đổi với Lao Động, lãnh đạo Sở GDĐT nhiều tỉnh thông tin: Đã sẵn sàng cho học sinh trở lại.
 
Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, đây là việc cần được tính toán, xem xét rất kỹ dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên. Thứ trưởng gợi ý, các địa phương nằm trong nhóm có nguy cơ cao theo khuyến nghị của Thủ tướng Chính phủ, cần xem xét, cân nhắc. Còn địa phương nguy cơ thấp có thể xem xét đề xuất ủy ban nhân dân tỉnh cho học sinh đi học trở lại.
 
Hiện các địa phương thuộc nhóm có “nguy cơ thấp” cũng đang xem xét các điều kiện để thông báo về việc đi học trở lại của học sinh. Các địa phương thông tin dự kiến đề xuất sẽ cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 5 tới, cùng những giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên khi trở lại trường; nỗ lực để có thể hoàn thành chương trình học trước 15/7.
 
Công an xã chính quy với cuộc chiến ngăn chặn dịch Covid-19
 
Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID19, vai trò của lực lượng Công an chính quy tại xă, phường rất quan trọng. Bám sát cơ sở, lực lượng Công an xã chính quy vừa đảm bảo vững chắc an ninh, trật tự, vừa kiêm soát, ngăn chặn dịch bệnh. Ghi nhận của Báo CAND.
 
Hơn 25.000 đă được cán bộ Công an chính quy được bố trí đảm nhiệm chức danh Công an xã tại 8.291 xã, trên toàn quốc (đạt tỷ lệ trung bình là 95,6%). Đây là điều kiện quan trọng để lực lượng Công an gần dân hơn, sâu sát cơ sở hơn và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phòng, chống dịch, tham gia bảo vệ an ninh, trật tự. Họ đã trở thành niềm tin và chỗ dựa vững chắc giúp nhân dân phòng, chống dịch Covid-19.
 
Lực lượng Công an cơ sở quản triệt, thực hiện nghiêm cảc phương ản bảo đảm an ninh, trật tự, Công điện số 03 của Bộ Công an về tăng cường phòng ngừa, xử lý tội phạm, vi phạm phảp luật liên quan phòng, chống dịch bệnh COVID-l9.
 
Trước cuộc chiến chống dịch COVID-l9 lịch sử, việc triển khai các nhỉệm vụ khẩn trương, cấp bảch của lực lượng Công an cơ sở để ““phát hiệnngăn chặn cảch ly khoanh vùng dập dịch” càng thấy rõ chủ trương tăng cường cho cơ sở và bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã là chủ trương kịp thời, đúng đắn, nhanh chóng chuyển tải giá trị thực tiễn và nhân văn vào cuộc sống.
 
Công an các đơn vị, địa phương tích cực hiến máu tình nguyện
 
Cũng trên báo CAND thông tin, thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, CHú tịch nước và Bộ trưởng Bộ Công an về phát động phong trào tình nguyện hiến máu, hăng hái tình nguyện hiến máu cứu người, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Mấy ngày qua, lực lường CAND đã tham gia tích cực, huy động được hàng ngàn đơn vị máu. Ghi nhận của Báo CAND.
 
Với phương châm hiến máu cứu người, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, những ngày qua ngành Công an đã ghi nhận phong trào hiến máu tình nguyện tại các đơn vị, địa phương.
 
Theo đó, chỉ tính riêng trong 2 ngày qua đã có hàng ngàn đơn vị máu thu được từ các cán bộ, chiến sỹ các đơn vị, địa phương thuộc lực lượng Công an toàn quốc hăng hái tình nguyện tham gia như Học viện An ninh nhân dân, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Cục Cảnh sát Hình sự, các đơn vị trực thuộc cùng công an nhiều tỉnh thành phố.
 
Tổ chức các điểm bán hàng lưu động giúp ngời dân thực hiện giãn cách xã hội
 
Những ngày gần đây, hiện tượng một số người dân không thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội khi mua sắm đang là vấn đề được quan tâm. Trước thực tế trên, một số Doanh nghiệp bán lẻ đã tổ chức mở các điểm bán hàng lưu động không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân mà còn giúp thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống lây nhiễm Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thông tin trên báo Kinh tế & Đô thị.
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định 12 địa phương có nguy cơ cao (trong đó cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh)sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 22/4. Vì vậy, việc dự trữ hàng hóa vẫn là vấn đề cấp thiết ngành công thương phải thực hiện.  Sở Công Thương đã xây dựng phương án dự trữ hàng hóa theo 4 cấp độ dịch của TP Hà Nội, trong đó tập trung vào cấp độ 3 - 4. Lượng hàng hóa tại kho của các DN bảo đảm cung cấp cho thị trường Hà Nội trong vòng 60 - 90 ngày, hiện lên đến 174.000 tỷ đồng.
 
Doanh nghiệp bán lẻ đã triển khai giải pháp hỗ trợ người dân thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh sự cố gắng của Doanh nghiệp, người dân cũng cần nêu cao hơn nữa ý thức phòng chống dịch, loại bỏ tư tưởng chủ quan, lơ là; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.