Cập nhật: 13:25, Thứ 5, 16/04/2020

print

Mái ấm cho người di cư giữa mùa dịch COVID-19 ở Tây Ban Nha

(ANTV) - Đại dịch Covid-19 đang tạo ra một cơn địa chấn, ảnh hưởng trực tiếp đến từng người dân ở mỗi quốc gia. Kẻ thù chung vô hình này buộc thế giới phải “khép cửa”. Mọi người được khuyến cáo ở yên trong nhà để ngăn đà lây lan của dịch. Nhưng bên ngoài những cánh cửa đóng kín, nhiều người dân không có nơi nào để tránh dịch, trong đó có người di cư. 

 

Cuộc sống tha hương nơi đất khách vốn đã khó khăn nay lại muôn phần chật vật. Tuy nhiên, trong tình cảnh khốn cùng này, nhiều nghĩa cử cao đẹp, thấm đẫm tình người đã xuất hiện, sưởi ấm trái tim những người di cư trong thời điểm dịch bệnh.

Với mong muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn ở châu Âu, cô Stephanie Paez cùng gia đình mình đã rời bỏ Venezuela để tới Tây Ban Nha xin tị nạn. Tuy nhiên, khi các thủ tục còn đang dang dở thì dịch Covid-19 đã bùng phát tại quốc gia Tây Nam châu Âu.

Cả chính quyền tập trung chống dịch, còn đâu những quan tâm đến thân phận những người di cư như gia đình cô Stephanie Paez. Cuộc sống của họ trở nên chới với giữa khung trời châu Âu. Không thể đi vì biên giới các quốc gia đã đóng cửa, còn ở lại thì họ sẽ chống chọi ra sao giữa dịch bệnh, đặc biệt khi cô Stephanie đang trong thai kỳ chuẩn bị sinh nở.

Nhưng may mắn đã đến với gia đình cô, khi họ tìm được một mái ấm để nương nhờ trong thời điểm khó khăn này.

Cô Stephanie Paez, người di cư Venezuela chia sẻ: Mọi thứ đang rất tốt đẹp. Họ chào đón chúng tôi, cung cấp thực phẩm cho chúng tôi. Họ đối xử với chúng tôi rất tốt. Riêng tôi, họ còn quan tâm chu đáo hơn và yêu cầu tôi không được ra ngoài trong thời điểm này.

Nơi cô Stephanie Paez cùng gia đình đang tạm trú là khu nghỉ dưỡng La Ciguena, tại quận Arganda Del Rey, thành phố Madrid, Tây Ban Nha. Cơ sở này đã đóng cửa từ khi chính quyền ban bố lệnh phong tỏa để ngăn ngừa sự lây lan dịch Covid-19. Nhưng thay vì nằm đắp chiếu, ông chủ của nó đã quyết định chuyển những căn nhà gỗ xinh đẹp trong khuôn viên, vốn dành để kinh doanh du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí sang một mục đích nhân đạo và thiết thực hơn.

Ông Miguel Angel Carnero, Chủ sở hữu khu nghỉ dưỡng La Ciguena, Tây Ban Nha cho biết: Những gì chúng tôi làm là để giúp đỡ người di cư, người tị nạn. Một vài người trong số họ đã bị chặn lại ở sân bay Madrid và sống vất vưởng ở đó. Chúng tôi quyết định đón họ về đây, cung cấp 3 bữa ăn miễn phí một ngày: sáng, trưa, tối. Đây là cách chúng tôi đóng góp trong đại dịch này”.

Khu nghỉ dưỡng của ông Miguel Angel Carnero hiện có 65 người di cư và tị nạn chủ yếu từ Venezuela, trong đó có cả trẻ em. Với những trường hợp đặc biệt như vậy, sự hỗ trợ cũng đặc biệt hơn.

Ông Miguel Angel Carnero – Chủ sở hữu khu nghỉ dưỡng La Ciguena, Tây Ban Nha cho biết: Mỗi ngày tôi đến đây và hỏi xem các em nhỏ có cần gì không? Chúng tôi còn chuẩn bị cả tã bỉm cho trẻ em nữa. Chúng tôi sẽ giúp đỡ họ những gì có thể trong khả năng của mình, bởi vì dẫu sao, tất cả mọi người đều đang đối diện với một thời điểm hết sức khó khăn”.

Kể từ thời điểm khu nghỉ dưỡng đóng cửa, các nhân viên cũng được cho nghỉ việc tạm thời. Tuy nhiên, sau khi biết việc ông chủ hỗ trợ khu vực này làm chỗ ở cho người tị nạn. Những nhân viên phục vụ tại đây đã quay trở lại giúp đỡ một cách tự nguyện.

Từ nấu nướng, giao đồ ăn tới việc mua giúp đồ cho trẻ em và thai phụ. Tất cả những việc làm ấy đã thắp sáng tình người trong cơn hoạn nạn.

Cô Stephanie Paez, người di cư Venezuela cho biết thêm: Khi tới đây, tôi không thể đi ra ngoài để mua sắm những vật dụng cần thiết cho thai kỳ của mình. Vậy là những nhân viên và quản lý ở đây đã mang tới cho tôi từng thứ một. Tôi không thể tin là mình lại may mắn có được một sự giúp đỡ tận tình như vậy, giữa lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở Tây Ban Nha và họ cũng đang chịu ảnh hưởng”.

Hiện, hơn 70 triệu người rời bỏ nhà cửa vì nội chiến hoặc các cuộc khủng hoảng khác trên thế giới đang là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi sự lây lan của dịch Covid-19 và cũng là những đối tượng ít có khả năng chống chọi lại với dịch bệnh này. Việc làm ý nghĩa của ông Miguel Angel Carnero có thể chỉ giúp được 65 người tị nạn, nhưng nếu ngày càng nhiều nghĩa cử như vậy được nhân lên trên toàn cầu, tin rằng sẽ không ai bị bỏ lại phía sau.

BT