Cập nhật: 13:43, Thứ 4, 15/04/2020

print

Dịch Covid-19: Thế giới gần 2 triệu người mắc bệnh

(ANTV) - Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại một số nước đang có xu hướng giảm, tuy nhiên trên toàn cầu trong vòng 24h qua tiếp tục ghi nhận thêm gần 70. 000 trường hợp nhiễm mới và hơn 6.400 người tử vong.  Nâng tổng số ca mắc bệnh trên thế giới đã lên tới gần 2 triệu người, trong đó số ca tử vong là hơn 126.000 ca.

 

Đến nay, đại dịch COVID-19 đã tấn công 210 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước cũng ghi nhận gần 470.000 bệnh nhân COVID được điều trị khỏi bệnh, trong khi vẫn còn tới 51.000 người đang trong tình trạng nguy kịch. Hiện Mỹ vẫn tiếp tục là điểm dịch nóng nhất với trên 25.000 thiệt mạng. Mỹ dường như đang tiệm cận tới gần giai đoạn đỉnh dịch khi chứng ngày thứ 6 liên tiếp có số người thiệt mạng vì COVID-19 ở mức trên 1.000 người.

Trong khi đó, tại châu Âu, Anh và Pháp đang nổi lên thay Italy là hai tâm dịch mới khi liên tiếp ghi nhận số ca bệnh và ca tử vong mới tăng mạnh trong mấy ngày gần đây.

Tại khu vực Trung Đông, Iran và Israel tiếp tục ghi nhận nhiều ca tử vong và nhiễm virus SARS-CoV-2, khiến giới chức một số nước đã đóng cửa trường học, cơ sở kinh doanh, áp đặt lệnh hạn chế đi lại và nhiều biện pháp kiểm soát dịch mạnh tay khác

Tại châu Á, trước tình hình dịch bệnh gia tăng, nhiều nước tiếp tục kéo dài lệnh phong tỏa nhằm tránh lây lan Covid-19.

Riêng tại New York, số ca tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại  đây ngày 14/4 lại tăng trở lại lên tới 778 ca, nhiều hơn 107 ca so với ngày hôm trước, sau hai ngày giảm liên tục. Thống đốc Andrew Cuomo nhận định bang New York đang ở đúng đỉnh dịch và tổng số ca tử vong tại đây đã lên tới hơn 10.000.

 

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh cuộc chiến chống dịch của bang New York cũng có một số tín hiệu tích cực, với số người bệnh điều trị tại viện giảm 1% và số người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV2 tăng ít trong những ngày vừa qua.

Thành phố New cũng kêu gọi chính quyền liên bang tiếp tục hỗ trợ New York thêm các trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ cho kế hoạch chống dịch, nhất là cho xét nghiệm rộng rãi trong thời gian tới.

Tuy nhiên, khi nào bang New York có thể mở cửa lại nền kinh tế vẫn là câu hỏi chưa thể có lời giải đáp bởi chính Thống đốc Cuomo tuyên bố rằng ông sẽ từ chối bất kỳ mệnh lệnh nào của Tổng thống Donald Trump về việc này nếu không thấy đảm bảo an toàn và có nguy cơ khiến dịch bệnh bùng phát trở lại./.

BT