Cập nhật: 13:28, Thứ 3, 14/04/2020

print

Chuyên gia quốc tế đánh giá cao hội nghị trực tuyến ASEAN+3

(ANTV) - Dịch COVID-19 đang tạo ra một cuộc khủng hoảng chưa từng có, đòi hỏi ASEAN phải đưa ra phản ứng thống nhất trước những thách thức của dịch bệnh. Trong bối cảnh đó, việc Việt Nam tổ chức Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về dịch COVID-19 theo hình thức trực tuyến có ý nghĩa rất quan trọng, trong công tác phòng chống dịch của từng nước nói riêng và cấp độ khu vực nói chung. Đây là nhận định chung của nhiều chuyên gia khu vực và quốc tế.

Ông Asano Katsuhito, nguyên Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, khẳng định việc tổ chức Hội nghị trực tuyến ASEAN+3 là rất thích hợp vào thời điểm này, khi việc xây dựng 1 khuôn khổ hợp tác trong phòng chống dịch là vô cùng cần thiết.

Từ Thái Lan, Tiến sĩ Robin Ramcharan, Giám đốc điều hành Trung tâm châu Á, đánh giá  Hội nghị ASEAN+3 sẽ mang đến cơ hội lớn cho hợp tác khu vực trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng. Trong khi đó, Giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc tế và An ninh Thái Lan Thitinan Pongsudhirak thì nhấn mạnh đến vai trò trung tâm của ASEAN trong bối cảnh khu vực đang chịu nhiều áp lực, đòi hỏi các nước cần cùng nhau ứng phó hiệu quả với đại dịch để duy trì được những thành tựu đã đạt được trong những năm qua.

Đại dịch COVID-19 ập đến trong bối cảnh Việt Nam đảm nhận các vai trò khu vực và quốc tế quan trọng, bao gồm Chủ tịch ASEAN năm 2020 và thành viên không thường trực của HĐBA LHQ. Trước tình hình này, Việt Nam đã dẫn dắt ASEAN với tinh thần trách nhiệm cao và huy động được phản ứng gắn kết toàn khối thông qua Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về Phản ứng tập thể của ASEAN đối với đại dịch COVID-19.

BT