Cập nhật: 15:48, Thứ 2, 13/04/2020

print

Loại bỏ hoàn toàn Covid-19 hay không phụ thuộc vào mỗi người

(ANTV) - Diễn biến về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam đang có những tín hiệu lạc quan hơn, song sự phức tạp của dịch bệnh chúng ta vẫn chưa thể lường hết được. Điều đáng lo ngại là hiện có một bộ phận không nhỏ người dân bắt đầu có tâm lý chủ quan, không chấp hành nghiêm việc giãn cách xã hội.

 

Trèo tường để tập thể dục, không đeo khẩu trang nơi công cộng, tụ tập ăn uống hay lén lút mở hàng kinh doanh các dịch vụ giải trí không thiết yếu; thậm chí là đua xe, trốn cách ly....
 
Việc làm thiếu ý thức chỉ của một vài người dân nhưng có thế đánh đổ công sức của cả xã hội.Với một số người việc thực hiện cách ly bị xem như là tù túng, giam cầm. Bản thân họ không hiểu đó là cách tốt nhất để bảo vệ chính bản thân, gia đình và xã hội.
 
Với những số liệu về tình hình dịch bệnh trong thời gian qua, đúng là mọi thứ có vẻ như đang tốt lên. Song chúng ta chưa thể chủ quan bởi dịch đã xâm nhập tại cộng đồng. Mới nhất là câu chuyện ở Hạ Lôi, huyện Mê Linh, Hà Nội, chỉ một ca nhiễm mới khiến cả thôn với gần 11000 người bị phong tỏa. Hà Nội ngay lập tức phải triển khai nhiều phương án đề rà soát, xét nghiệm sàng lọc người nhiễm trong cộng đồng.
 
Covid 19- một kẻ thù vô hình, có thể dễ dàng len lỏi, lây lan trong cộng đồng. Bài học từ một số quốc gia đủ để cho chúng ta thấy về ý nghĩa của việc thực hiện cách ly trong xã hội. Mỗi người dân đều không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch COVID-19. 
 
Vào 0h đêm qua, Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức đã chính thức được dỡ lệnh phong tỏa. Thế nhưng thay vào đó lại là Bệnh viện Thận Hà Nội. Bài học từ bệnh nhân 17, bệnh nhân 237, bệnh nhân 243 liên quan đến nhiều người. Chỉ cần 3 trường hợp trên đã có gần 200 y tá bác sỹ là F1, 400 người là F2.
 
Từ Sơn Lôi cho tới Trúc Bạch, Hạ Lôi và còn rất nhiều điểm khác trên cả nước, chúng ta sẽ không thể kết thúc đại dịch, chiến thắng kẻ thù vô hình nếu mỗi người không thực hiện việc giãn cách xã hội một cách nghiêm túc.